Sau khi CEO Twitter tuyên bố bảo vệ lệnh cấm tài khoản TT Trump là đúng, thì Giám đốc Instagram lại có tuyên bố rất mâu thuẫn rằng: “Về Facebook, chúng tôi không hề khách quan’.

Người đứng đầu Instagram là ông Adam Mosseri cho biết, nhân viên công ty này vẫn luôn có thành kiến ​​riêng và thêm rằng: “Chúng tôi cố gắng [để trở nên] phi chính trị, nhưng điều đó ngày càng khó khăn, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi mọi người ngày càng phân cực hơn”.

Khi nói về Facebook cũng như Instagram trực thuộc gã trùm mạng xã hội này, ông Mosseri nói: “Chúng tôi không trung lập khách quan. Không có nền tảng nào trung lập cả, tất cả chúng ta đều có các [quan điểm về] giá trị và những giá trị đó ảnh hưởng đến các quyết định mà chúng ta đưa ra”. Ông Mosseri đã nhắc đến sự việc tuần này, Facebook đã thông báo sẽ xóa nội dung và các nhóm liên quan đến phong trào “Stop the Steal”. 

Giám đốc Instagram là ông Adam Mosseri. (Ảnh: Gettyimages)

Không chỉ Facebook, mà cả Twitter và một số công ty công nghệ khác đã tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Trump và các quan chức thuộc đảng Cộng hòa. Lý do đưa ra là, các chính trị gia này đã kích động bạo lực và vi phạm điều khoản dịch vụ của các công ty.

Trong lúc làn sóng kiểm duyệt của Bigtech đối với tổng thống Mỹ vẫn đang thu hút sự quan tâm từ dư luận nước ngoài. Phía nước Nga đã so sánh việc các nền tảng mạng xã hội lớn tại Mỹ quyết định cấm tài khoản của Tổng thống Donald Trump với một ‘vụ nổ hạt nhân’ trong không gian mạng.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho rằng: “Quyết định của các nền tảng mạng xã hội tại Mỹ về việc cấm nguyên thủ quốc gia như ông Trump có thể được so sánh với một vụ nổ hạt nhân trong không gian mạng. Không phải sự hủy hoại hiện nay, mà là những hậu quả của việc đó mới đáng sợ. Họ đã giáng một đòn vào các giá trị dân chủ được phương Tây tán dương”.

Còn tại Balan, Thủ tướng nước này, ông Mateusz Morawiecki vừa tuyên bố rằng Ba Lan sẽ đưa ra luật bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên Internet, đồng thời tố cáo Big Tech đang bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận trên các nền tảng mạng xã hội. 

Thủ tướng Balan cho rằng, theo thời gian, Internet đã dần bị thống trị bởi các tập đoàn quốc tế coi hoạt động trực tuyến của mọi người như một nguồn thu nhập và một công cụ để tăng cường sức mạnh của họ. Ông Morawiecki nói thêm: “Việc thảo luận bao gồm trao đổi quan điểm, chứ không phải bịt miệng mọi người. Chúng ta không nhất thiết phải đồng ý với những gì đối thủ viết, nhưng cũng không thể cấm cản bất cứ ai bày tỏ quan điểm của họ – miễn là nó không trái với luật pháp”.

Tham khảo nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2021/jan/14/poland-plans-to-make-censoring-of-social-media-accounts

https://www.themoscowtimes.com/2021/01/14/russia-says-trump-ban-a-nuclear-blast-in-cyber-space-a72614