Lập trường của chính quyền tân Tổng thống Mỹ đối với Bắc Kinh đang dần lộ rõ. Giám đốc đề cử Tình báo Quốc gia muốn Mỹ ‘hợp tác’ với Trung Quốc.

Bà Avril Haines, người được tân Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia, không muốn coi ĐCS Trung Quốc là kẻ thù.

Bà Haines hôm 19/1 đề nghị Washington nên xem xét làm việc với Bắc Kinh. Bà nói rằng tốt hơn nên gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chứ không phải kẻ thù. 

Avril Haines phát biểu: ” Washingtonnên gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chứ không phải kẻ thù”. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Theo bà Haines: “Trung Quốc là kẻ thù và là đối thủ trong một số vấn đề nhưng trong các vấn đề khác, chúng tôi cố gắng hợp tác với họ, cho dù trong bối cảnh biến đổi khí hậu hay những thứ khác. Và cuối cùng, khuôn khổ mà tổng thống đắc cử đã xác định khi suy nghĩ về điều này thì họ là một đối thủ cạnh tranh toàn cầu…”

Trong một diễn biến khác, ngay khi vừa tại nhiệm, Tổng thống Biden đã thu hồi sắc lệnh hành pháp của chính quyền tiền nhiệm vốn tìm cách ngăn việc nhập khẩu, lắp đặt, sử dụng các thiết bị, linh kiện từ các quốc gia và công ty nước ngoài chủ yếu là các thực thể liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong hệ thống trọng tải điện của Mỹ.

Tổng thống Biden đã thu hồi sắc lệnh hành pháp của chính quyền tiền nhiệm vốn tìm cách kìm hãm sự xâm nhập của ĐCS Trung Quốc thông qua các công ty do ĐCS TQ. (Ảnh: Jim Lo Scalzo-Pool/Getty Images)

Ngày 17/12/2020, cựu Bộ trưởng Năng lượng, ông Dan Brouillette đã ban hành lệnh cấm này dựa trên sắc lệnh của ông Trump để bảo vệ các cơ sở phòng thủ quan trọng của Hoa Kỳ.

Ông Brouillette viện dẫn rằng các thiết bị này của Trung Quốc có thể gây ra rủi ro không đáng có cho Hệ thống trọng tải điện Hoa Kỳ, an ninh, hoặc khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế, an ninh quốc gia, cũng như an toàn và an ninh của người dân Mỹ.

Nhà báo Natalie Winters của Trang National Pulse đặt câu hỏi liệu việc đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm có liên quan gì đến các thương vụ của con trai TT Biden là Hunter Biden với Tập đoàn Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc hay không.

Việc đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm có liên quan gì đến các thương vụ của con trai TT Biden là Hunter Biden với Tập đoàn Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc hay không? (Ảnh tổng hợp)

Nguồn tham khảo:

https://www.voanews.com/usa/us-politics/biden-national-security-team-moves-place

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2021/01/conspiracy-theories-will-doom-republican-party/617707/

https://www.energy.gov/oe/bulkpowersystemexecutiveorder