Hôm thứ Năm (14/4), Giám đốc CIA William Burns cho biết, ĐCSTQ là thách thức địa chính trị quan trọng nhất trong thế kỷ 21, và cơ quan tình báo Mỹ cần chủ động đối đầu với Bắc Kinh.

Vị quan chức đã tham dự sự kiện tại Viện Công nghệ Georgia. Đây là lần đầu tiên ông Burns phát biểu trước công chúng từ khi ông nhậm chức giám đốc CIA. 

Giám đốc CIA gọi Bắc Kinh là “đối tác thầm lặng” trong hành động gây hấn của ông Putin với Ukraine. Ông đề cập rằng trong vài năm qua, Trung Quốc đã đột nhập vào ít nhất 150 công ty của Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại, đạt được kho dự trữ 1.000 đầu đạn hạt nhân và bắt giữ 1 triệu công dân của chính mình chỉ vì họ là người Hồi giáo. ĐCSTQ cũng đã dẫn độ hàng ngàn người Hồng Kông.

Ông Burns cũng lưu ý rằng Trung Quốc (với GDP khoảng 15 nghìn tỷ USD) là đối tác thương mại số một của 120 quốc gia và dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo, 5G, máy bay không người lái, công nghệ siêu thanh và các ứng dụng mạng.

Ông nói: “Trung Quốc tìm cách vượt qua chúng tôi trong mọi lĩnh vực, từ sức mạnh kinh tế đến sức mạnh quân sự, từ không gian đến không gian mạng”. 

Ông nói thêm rằng “Trung Quốc rắp tâm xây dựng năng lực bắt nạt các nước láng giềng, thay thế Mỹ trở thành cường quốc quan trọng nhất ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tham gia cùng các nhà độc tài khác nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Đồng thời, ông nhấn mạnh, ĐCSTQ là thử thách quan trọng nhất mà CIA phải đối mặt.

Phát biểu của ông Burns được đưa ra vài ngày sau khi nhà phân tích quốc phòng cấp cao Keith Ryder tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) cảnh báo rằng, Trung Quốc và Nga có kế hoạch khám phá và khai thác tài nguyên của Mặt trăng và Sao Hỏa trong 30 năm tới.

Một báo cáo mới được DIA công bố về những thách thức an ninh trong không gian cho thấy, từ năm 2019 đến năm 2021, đội tàu vũ trụ kết hợp của Trung Quốc và Nga đã tăng 70%. Từ năm 2015 đến năm 2018, đội tàu của hai nước đã tăng hơn 200%.

Cơ quan này cho biết: “Bắc Kinh và Moscow tìm cách định vị mình là những cường quốc hàng đầu, có ý định tạo ra các chuẩn mực không gian toàn cầu mới.

Theo Foxnews, the Print

Xem thêm: