Giá xăng dầu tại Mỹ đã lên cao kỷ lục, có thể đe dọa đến sự ổn định của nền kinh tế, đẩy lạm phát lên cao và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Mỹ.

Theo số liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), mức trung bình giá xăng trên toàn quốc ở nước này hiện ở mức 4,3 USD / gallon (tương đương 26.000 đồng/lít nếu quy đổi theo tiền Việt). Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008.

Điều này đánh dấu mức tăng đáng kể hơn 24% so với tháng trước và tăng hơn 53% so với 1 năm trước. Giá cao nhất được ghi nhận ở bang California là gần 5,7 đô-la/ gallon, trong khi giá thấp nhất là ở Kentucky là khoảng 4 đô-la/gallon.

Hôm thứ Ba, tổng thống Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên và than đá từ Nga.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga, hôm 10-3, TT Putin cáo buộc phương Tây cố đổ lỗi cho Nga về việc giá năng lượng trên thế giới tăng vọt.

Ông cho rằng, giá các loại năng lượng ở EU đang tăng lên, nhưng không phải do lỗi của Nga, mà là kết quả của những tính toán sai lầm của chính Liên minh châu Âu.

Ông Putin nói “Điều tương tự cũng áp dụng với việc tăng giá dầu và các sản phẩm dầu mỏ tại Mỹ. Họ thông báo họ sẽ đóng cửa nhập khẩu dầu của Nga vào thị trường Mỹ, giá ở đó cao, lạm phát cao chưa từng có, có thể đạt tới mức cao nhất từ trước đến nay. Họ đang cố gắng đổ lỗi kết quả những sai lầm của chính họ cho chúng tôi”.

Theo ông chủ điện Kremlin, nguồn cung dầu của Nga cho thị trường Mỹ không cao hơn 3%.

(tổng hợp)

Xem thêm: