Những món quà của thiên nhiên đã đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển thuốc hiện đại, vì vậy, không có gì lạ khi một số loại thảo mộc và gia vị thông thường trong nhà bếp lại có khả năng giúp đẩy lùi ‘đại dịch’ đang âm thầm diễn ra.

May mắn thay, một chế độ ăn toàn thực phẩm kết hợp với thảo mộc và gia vị có khả năng chữa bệnh và hỗ trợ cơ thể của chúng ta. Đặc biệt là chúng ta có thể tự vào bếp để kiểm soát cân nặng – và đây có thể là giải pháp tốt nhất cho đến nay. Ngoài chế độ ăn kiêng hợp lý, có rất nhiều loại thảo mộc và gia vị mạnh mẽ đã được nghiên cứu về lợi ích giảm cân của chúng.

1. Nghệ

Gia vị vàng này đứng hàng đầu. Nghệ có rất nhiều tác dụng và có các bằng chứng chứng minh vai trò của nghệ giúp giảm cân. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy curcumin – hoạt chất trong nghệ- giúp tăng đáng kể việc giảm cân và giảm mỡ cơ thể, vòng eo, vòng hông và chỉ số BMI. Curcumin cũng đã được chứng minh là có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện sự tăng cân, tích tụ chất béo trong gan và các mô mỡ của chuột béo phì. Tại sao chúng ta lại quan tâm độ nhạy insulin? Bởi vì nó được coi là hormone ‘lưu trữ chất béo’. Việc kiểm soát insulin là cần thiết vì kháng insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc thừa cân và béo phì.

Nghệ có tác dụng giảm cân. (Ảnh: Chụp Video bloock)

Hơn nữa, chất curcumin cũng đóng vai trò đáng kể trong việc giảm kháng leptin. Leptin báo hiệu cho não biết khi nào chúng ta no. Những người thừa cân thường có tình trạng kháng leptin, nghĩa là não không nhận được tín hiệu no và tiếp tục muốn ăn. Trong một nghiên cứu trên chuột, curcumin đã được chứng minh là làm giảm cả kháng insulin và leptin.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Curcumin còn giúp làm giảm tích tụ chất béo, đảo ngược tình trạng kháng insulin, tốt cho bệnh nhân ĐTĐ, tăng lipid và cải thiện các triệu chứng khác liên quan đến bệnh béo phì và bệnh chuyển hóa cũng như điều hòa adiponectin. Adiponectin là một loại protein quan trọng để giảm cân vì nó tham gia vào việc điều chỉnh lượng glucose cũng như phân hủy acid béo và tăng độ nhạy đối với insulin. Tất cả những điều này làm cho curcumin trong nghệ trở thành một nhân tố quan trọng để giảm cân.

2. Hương thảo

Đây là một gia vị không thể thiếu đối với các bà nội trợ thích làm các món tây, vì nó tăng thêm hương vị thơm ngon đặc biệt cho các món ăn từ thịt cừu, thịt bò, thịt gia cầm. Acid carnosic- thành phần trong hương thảo- đã được nghiên cứu giúp làm giảm trọng lượng cơ thể, chất béo tích tụ trong gan và cơ thể, giảm glucose và insulin. Nghiên cứu cũng cho thấy hương thảo có thể trở thành tác nhân ăn kiêng đầy hứa hẹn để giảm nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa. Quý vị có thể cân nhắc đến hương thảo trong bữa ăn kiêng của mình.

3. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là một trong những gia vị phổ biến nhất trong tủ bếp của các gia đình. Piperine – hợp chất chính của hạt tiêu đen tạo nên vị cay nồng của gia vị chính là một tác nhân mạnh mẽ để giảm cân. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột béo phì cho thấy hạt tiêu là một phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả trong việc giảm trọng lượng cơ thể, cải thiện độ nhạy insulin và leptin. Thêm vào đó, khi kết hợp với nghệ hạt tiêu làm tăng đáng kể sinh khả dụng của curcumin, làm cho hai chất này trở thành sự kết hợp mạnh mẽ để giảm cân.

4. Cỏ cà ri

Dù không phổ biến ở VN, nhưng nó cũng không quá khó kiếm. Galactomannan – một chất xơ hòa tan trong hạt cỏ cà ri đã được chứng minh làm giảm phản ứng của đường huyết và tiết insulin. Một nghiên cứu khác cho thấy nó có khả năng giảm trọng lượng cơ thể, giảm mỡ máu và cải thiện chuyển hóa glucose và lipid, giảm các enzyme tạo mỡ.

Cỏ cà ri cũng là một gia vị tuyệt vời dùng để giảm cân. (Ảnh: Chụp Video bloock)

5. Thì là

Thì là được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nơi. Trong một nghiên cứu, thì là có thể giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Điều này được cho là do sự gia tăng các chất dẫn truyền thần kinh serotonin như 5-Hydroxytryptophan. Tăng nồng độ 5-Hydroxytryptophan làm tăng cảm giác no dẫn tới giảm lượng thức ăn và sau đó là giảm trọng lượng cơ thể.

Vẫn còn rất nhiều điều về các chất dinh dưỡng mạnh mẽ bên trong thực phẩm mà khoa học chưa xác định được hết. Nhưng có một điều chắc chắn rằng một chế độ ăn lành mạnh gồm các loại thực phẩm tốt và thảo mộc có thể giúp ích cho cơ thể và vòng eo của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kết hợp với một chế độ sinh hoạt và tập thể dục đều đặn.