Thượng nghị sĩ Josh Hawley, TNS đầu tiên lên tiếng phản đối phiếu đại cử tri cho biết gia đình ông đã bị đe dọa nhưng ông sẽ không nao núng.

Ông viết trên Twitter vào tối ngày 4/1: “Tối nay, trong khi tôi ở Missouri, hội Antifa đã đến chỗ của chúng tôi ở thủ đô DC và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể đi xa. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi. Hãy để tôi nói rõ: Gia đình tôi và tôi sẽ không bị đe dọa bởi bạo lực của phe cánh tả”.

Một nhóm có tên ShutDownDC (Phong tỏa thủ đô), liên kết với mạng lưới Antifa, đã đăng một đoạn video trên Twitter vào ngày 4/1 cho thấy một nhóm người đi bộ đến trước nhà ông Hawley ở ngoại ô phía bắc Virginia giáp với Quận Columbia, và trong khoảng một giờ đã giương các áp phích và đốt nến trong khi hô vang các khẩu hiệu phản đối ông Hawley qua loa.

Sau đó, nhóm này tuyên bố rằng họ chỉ đang tổ chức buổi thắp nến thỉnh nguyện.

Ông Hawley sau đó phản bác lại qua Twitter: “Giờ đây, ‘thỉnh nguyện’ có nghĩa là hét lên đe dọa, phá hoại tài sản, đập cửa nhà và khủng bố những người vô tội và trẻ em”.

TT Trump đã gọi Antifa là tổ chức khủng bố và kêu gọi nhóm này tránh xa khỏi các cuộc biểu tình Chống đánh cắp bầu cử ở thủ đô.

Ông đăng tweet: “Antifa là một tổ chức khủng bố, hãy tránh xa Washington. Cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi các vị rất chặt chẽ!

——–

Ở một diễn biến khác, Thủ lĩnh của Proud Boys (nhóm Các chàng trai kiêu hãnh), ông Enrique Tarrio, đã được thẩm phán Tòa án Thượng thẩm Washington, D.C. ra lệnh thả ra hôm 5/1 sau khi ông này bị bắt một hôm trước đó với cáo buộc đốt biểu ngữ mà nhóm Black Lives Matter đánh cắp từ một nhà thờ ở thủ đô Washington vào tháng 12. 

Ông Tarrio cũng bị buộc tội sở hữu súng trường cỡ lớn. Tuy nhiên, người này không thừa nhận cả hai tội danh. 

Thẩm phán đã trích dẫn những bình luận của ông Tarrio trên mạng xã hội, rằng ông muốn đốt thêm nhiều biểu ngữ của nhóm BLM. Đồng thời, cấm ông này xuất hiện ở D.C cho đến ngày ra tòa là ngày 8/6. Thẩm phán nói ông Tarrio có thể bị bắt ngay lập tức nếu bị phát hiện ở thủ đô.