Nhằm đối phó với đe dọa gây ảnh hưởng và thâm nhập của Bắc Kinh trước sự ‘nới lỏng’ của tân chính quyền, Dân biểu Mỹ đã trình dự luật chặn tài trợ liên bang cho các trường học liên kết với Viện Khổng tử

Hôm 23/2, Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik đã đề xuất một dự luật nhằm chặn nguồn tài trợ của liên bang cho các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ có liên hệ với chế độ Trung Quốc.

Bà Stefanik cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “ĐCSTQ đang tham gia vào cuộc diệt chủng, kiểm duyệt ngôn luận và gây ảnh hưởng đến giới học thuật của chúng ta. Tiền nộp thuế của người dân KHÔNG nên tài trợ cho quan hệ đối tác của họ với các trường học ở Hoa Kỳ!”

Theo ‘Dự luật chấm dứt quan hệ  Đối tác giữa các trường học với ĐCSTQ’ này, tất cả các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ có ‘quan hệ đối tác với một thực thể được sở hữu hoặc kiểm soát, trực tiếp hoặc gián tiếp, bởi Trung Quốc’ như Viện Khổng Tử sẽ bị chặn tài trợ liên bang.

Trước đó, hồi cuối tháng 12, chính quyền Trump đã đưa ra đề xuất quy định các cơ sở giáo dục và trường đại học của Mỹ phải tiết lộ mối quan hệ với Viện Khổng Tử với quan ngại tổ chức này truyền bá tuyên truyền của Trung Quốc, và hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh. Chính quyền Biden đã âm thầm rút lại đề xuất này vào ngày 26/1. 

Bà Stefanik cũng chỉ trích các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện là ” mềm yếu với Trung Quốc”, nói thêm rằng bà sẽ “luôn MẠNH MẼ vì nước Mỹ!”

Lâm An