Theo ghi nhận từ VnExpress, tính đến ngày 20/5, tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, 29 bệnh nhân phải thở oxy, một bệnh nhân lọc máu liên tục.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế Bắc Ninh trong ngày đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 2 máy X-quang di động cho 2 bệnh viện dã chiến;

đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ triển khai đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (ICU) và chuyển giao kỹ thuật ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ngoài ra, Sở này cũng đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ một số loại thuốc do các đơn vị cung ứng hiện nay không có thuốc để điều trị bệnh nhân nặng.

Để hỗ hạn chế chuyển các ca nặng từ Bắc Ninh lên Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong ngày 20/5 cũng đã đề nghị

Bệnh viện Bạch Mai cử ngay kíp chuyên môn hồi sức tích cực chuyên sâu về ECMO, thở máy hỗ trợ tại chỗ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai kỹ thuật này tại Bệnh viện

Hiện tại Bắc Ninh, dịch bệnh đã lây ra 7 huyện/thị/thành với hơn 370 ca.

Cũng tại Bắc Ninh, Phó thủ tướng đề nghị thí điểm cách ly F1 tại nhà, dân tự lấy mẫu xét nghiệm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp ngày 20/4 đề nghị tỉnh Bắc Ninh thí điểm cách ly F1 tại nhà trong tình huống có nhiều ca nhiễm và khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ.

Theo Phó thủ tướng, việc thí điểm áp dụng trước mắt ở quy mô nhỏ, với các gia đình có điều kiện về nhà cửa, đảm bảo khoảng cách với xung quanh.

Người tiếp xúc gần ca dương tính (F1) sẽ được cách ly tại nhà, kết hợp giám sát bằng công nghệ và hàng xóm, người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bắc Ninh thí điểm hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm, có giám sát của cán bộ y tế, để thực hiện xét nghiệm nhanh.