Trong cuộc họp của nhóm G7 vừa rồi, các thành viên thống nhất chung về việc kêu gọi một cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của COVID-19 ở Trung Quốc.

Liên quan đến đại dịch viêm phổi Vũ Hán, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh việc: “tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, thực hiện đầy đủ và cải thiện việc tuân thủ các Quy định Y tế Quốc tế năm 2005”.

Từ đó, nhóm G7 đưa ra kêu gọi tiến hành “cuộc điều tra Giai đoạn 2 kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi chuyên môn, dựa trên cơ sở khoa học, dưới sự tổ chức của WHO về nguồn gốc đại dịch viêm phổi Vũ Hán”.

Trong phát biểu cùng ngày tại một cuộc họp báo ở Anh, TT Biden khẳng định: cần phải xác định được nguồn gốc của đại dịch.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken cũng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CBS News rằng: Trung Quốc cần phải phối hợp với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đi đến tận cùng nguồn gốc của virus Vũ Hán.

Tại một diễn biến liên quan, G7 bất đồng về mức độ đối phó Trung Quốc, ngắt mạng sợ Bắc Kinh nghe lén

Các nhà lãnh đạo của G7 đã tranh luận về việc họ nên phản ứng mạnh mẽ như thế nào trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn thế giới và các hành vi lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương.

Trong cuộc thảo luận, toàn bộ internet đều được ngắt kết nối để tránh việc bị TQ nghe lén. (Ảnh: Gettyimages)

Theo báo cáo của truyền thông, các nhà lãnh đạo G7 đã thể hiện sự khác biệt nghiêm trọng về cách tiếp cận và những bất đồng rõ rệt về vấn đề này. Một điểm đáng chú ý, trong cuộc thảo luận, toàn bộ internet đều được ngắt kết nối để tránh việc bị TQ nghe lén.

Trong khi Canada, Anh và Pháp phần lớn tán thành quan điểm của TT Biden về các biện pháp cụ thể để chống lại Trung Quốc, các nhà lãnh đạo G7 khác lại tỏ ra lưỡng lự hơn.

Bất đồng thể hiện ở việc: các quốc gia G7 không đạt được sự nhất trí tức thời về mức độ lên án Bắc Kinh về các cáo buộc vi phạm nhân quyền, e sợ sẽ làm mất mặt Bắc Kinh quá mức.

Các lãnh đạo thuộc Liên minh châu u cũng thể hiện sự cảnh giác với nguy cơ bị nhìn nhận là một khối chống Trung Quốc khi thảo luận về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.