Giữa lúc tình hình giữa Nga và Ukraine đang leo thang căng thẳng, Mỹ đã điều nhiều máy bay quân sự tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga với Ukraine và phương Tây về vấn đề biên giới Crimea, thông tin tình báo cho thấy hai máy bay vận tải quân sự của không quân Hoa Kỳ đã bay tới thủ đô Kiev hôm 11/4.

Thông tin còn cho biết một chiếc bay từ Latvia còn một chiếc bay từ sân bay quân sự ở Stuttgart, Đức trong khi mục đích của hành trình không được tiết lộ.

Cùng lúc, các nhà quan sát tình báo cũng phát hiện hoạt động của máy bay trinh sát Global Hawk của Mỹ trong 2 ngày 11-12/4 xung quanh Crimea và miền đông Ukraine.
Cũng hôm 12/4, nhóm các cường quốc G7 đã cảnh báo Nga “ngừng các hành động khiêu khích” ở biên giới với Ukraine.

Tuyên bố chung nhấn mạnh: “Những cuộc chuyển quân quy mô lớn này, mà không được thông báo trước, thể hiện các hoạt động đe dọa và gây bất ổn”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên kích động “tình cảm quân phiệt” của Kiev với lo ngại rằng giới lãnh đạo của đất nước này có thể chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới chống lại lực lượng ly khai Donbass.