Trang Reuters đưa tin, Facebook mới đây cam kết đầu tư ít nhất 1 tỉ USD để hỗ trợ báo chí trong 3 năm tới sau khi giải quyết tranh chấp với Úc.

Ông Nick Clegg, người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, cho biết công ty này sẵn sàng hỗ trợ tin tức truyền thông, và thêm rằng: “Facebook sẵn sàng hợp tác với các nhà xuất bản tin tức. Chúng tôi hoàn toàn công nhận rằng chất lượng báo chí là trọng tâm trong cách thức hoạt động của các xã hội cởi mở – cung cấp thông tin và trao quyền cho công dân”.

Facebook bị chỉ trích dữ dội sau khi xóa bỏ các trang tin tức của các cơ quan báo chí, truyền thông Úc hồi đầu tuần. Động thái này của Facebook là nhằm phản ứng với dự luật của Úc yêu cầu Facebook và Google trả tiền cho các nhà xuất bản và cơ quan báo chí.

Cũng liên quan đến Facebook, Cựu TT Donald Trump mới đây đã đệ trình kháng cáo lên một ban giám sát do Facebook tài trợ để tham gia lại nền tảng này. 

Cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, người là đồng chủ tịch hội đồng giám sát, hôm 24/2 nói rằng họ hiện đang xem xét kháng nghị liên quan đến tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump. Hội đồng bao gồm 19 cựu chính trị gia, nhà báo và học giả, được thành lập để trở thành một nhóm độc lập để nghe lời kêu gọi của người dùng.

Facebook không phải là nền tảng duy nhất cấm ông Trump trong chiến dịch mà các công ty này nói là xóa nội dung độc hại khỏi nền tảng của họ hồi đầu tháng 1. Twitter, Google, Snapchat, Twitch và các nền tảng khác cũng đình chỉ quyền truy cập của ông Trump vào cùng thời điểm.