Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (19/4) đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 9 thành viên của Hội đồng quản lý nhà nước của quân đội Myanmar, tân Bộ trưởng Thông tin, và hai tập đoàn do quân đội kiểm soát.

Do vậy, với những lệnh trừng phạt này, các cá nhân trong danh sách sẽ bị cấm nhập cảnh vào EU và bị phong tỏa tài sản ở các nước trong khối.

EU nhấn mạnh “Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar “chịu trách nhiệm về việc phá hoại nền dân chủ và pháp quyền”. 

Tuyên bố của EU cũng nêu rõ mục đích của lệnh trừng phạt mới là để gây ảnh hưởng đối với lãnh đạo của quân đội nước này, và cũng để gửi một thông điệp đến họ rằng: tiếp tục con đường hiện tại sẽ chỉ mang lại đau thương hơn nữa và sẽ không bao giờ mang lại bất kỳ tính hợp pháp nào.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cáo buộc chính quyền quân sự Myanmar vẫn sử dụng bạo lực và “đưa đất nước vào ngõ cụt”. Ông Mass nói thêm: “Đó là lý do chúng tôi gia tăng áp lực để buộc quân đội trở lại bàn đàm phán”.

Trước đó, EU đã áp lệnh chế tài lên một số tướng lĩnh quân đội, một số tập đoàn quân sự và lệnh cấm vũ khí đối với đất nước ASEAN này.

Song cùng ngày, chính phủ Nhật Bản cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã bắt giữ một nhà báo Nhật Bản ở Yangon vào tối 19/4.

Theo một nhân chứng, nhà báo tự do Yuki Kitazumi bị bắt đi từ nhà. Ông Kitazumi điều hành một công ty sản xuất truyền thông, Yangon Media Professionals, và từng là nhà báo của tờ nhật báo kinh doanh Nikkei.

Hồi tháng 2, nhà báo này đã bị bắt khi đang đưa tin về cuộc biểu tình phản đối đảo chính lật đổ chính quyền ở Myanmar, nhưng sau đó đã sớm được thả.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, (ông Katsunobu Kato) cho biết Nhật Bản đang tìm cách để phía Myanmar thả người và cố gắng đảm bảo an toàn cho các công dân Nhật Bản tại đây.