Tờ ABC news đưa tin, hôm 27/1, Liên minh châu Âu (EU) đã kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc Bắc Kinh có “các hành vi thương mại phân biệt đối xử” đối với Litva.

EU tuyên bố rằng họ đã “tổng hợp được bằng chứng” cho thấy Trung Quốc từ chối thông quan cho hàng hóa Litva, từ chối đơn xin nhập khẩu hàng hóa từ Litva, cũng như gây áp lực buộc các công ty châu Âu loại bỏ Litva ra khỏi chuỗi cung ứng của họ.

Trong tuyên bố ngày 27/1, EU nhấn mạnh “Những hành động của Trung Quốc dường như mang tính phân biệt đối xử và bất hợp pháp theo quy định của WTO. Chúng đang gây hại cho các nhà xuất khẩu ở Litva và những nơi khác trong khối EU”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nói: “Các biện pháp của Trung Quốc là mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của thị trường vì chúng ảnh hưởng đến thương mại nội khối EU và chuỗi cung ứng của Liên minh Châu Âu, đồng thời có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp EU. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi của EU.”

Đáp lại, Trung Quốc đã công khai phủ nhận phủ nhận thông tin chặn hàng xuất khẩu của Litva.

Quốc gia Baltic nhỏ bé này đã phải đối mặt với một chiến dịch cưỡng ép kinh tế nhiều tháng từ chính quyền Trung Quốc sau khi cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius dưới tên Đài Loan thay vì Đài Bắc, Trung Quốc. Hành động được coi là “chọc giận” Bắc Kinh.

Xem thêm: