EU cảnh báo rằng sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc tại bãi đá Ba Đầu, thuộc Trường Sa đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong tuyên bố của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu hôm 24/4, khối cũng nhắc lại “sự phản đối mạnh mẽ  đối với bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Tuyên bố này cũng nhấn mạnh “sự ủng hộ  đối với quá trình do ASEAN dẫn đầu trong việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông hiệu quả, bền vững, có tính ràng buộc về mặt pháp lý mà không gây thiệt hại tới lợi ích của các bên thứ 3”.

Thông điệp của liên minh Châu Âu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngang nhiên neo đậu hàng trăm tàu dân quân ở khu vực trên từ cuối tháng 3 bất chấp sự phản đối và lên án của các nước trong khu vực.

Mới đây, lực lượng hàng hải Philippines lại quan sát thấy “sự hiện diện và tiếp tục hoạt động trái phép” của 160 tàu cá của dân quân Trung Quốc xung quanh khu vực đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough kể từ ngày 20/4.

Cũng tại Biển Đông Tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc sắp hoạt động ở Biển Đông.

Theo SCMP, chiếc tàu tấn công đổ bộ loại Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động hôm 23/4 tại một căn cứ hải quân ở Tam Á, thủ phủ của tỉnh Hải Nam.

Tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc sắp hoạt động ở Biển Đông. (Ảnh: Gettyimages)

Các nhà quan sát quân sự cho biết con tàu mang tên Hải Nam cũng có thể được triển khai trong các nhiệm vụ xung quanh Đài Loan nhưng có khả năng gây lo ngại đặc biệt giữa các quốc gia đang có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc do khả năng tấn công của nó.

Đây là tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc với sức vận chuyển khoảng 30 máy bay trực thăng và hàng trăm binh sĩ.