Chủ tịch EU cho biết kể từ ngày 2/3, EU cấm các kênh truyền thông nhà nước của Nga, gồm đài RT và Sputnik phát sóng ở các nước thành viên liên minh. Trước đó, nền tảng chia sẻ video YouTube đã chặn nội dung của các kênh truyền thông của Nga tại EU.

Trong khi đó, tại hội nghị Liên hợp quốc, khi Ngoại trưởng Nga Lavrov bắt đầu phát biểu, đại diện các nước EU cùng rất nhiều quốc gia khác đồng loạt đứng dậy rời khỏi hội trường để thể hiện phản đối hành động xâm lược của Moscow.

Ở một diễn biến khác, hôm 1/3, nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các tổ chức của EU “làm việc để hướng tới việc trao” tư cách ứng cử viên cho Ukraine,

Chủ tịch Nghị viện Roberta Metsola khẳng định EU sẽ làm việc với Kiev để hướng tới mục tiêu này. Bà phát biểu: “Chúng ta phải đối mặt với tương lai cùng nhau”.

Dự thảo nghị quyết còn đề nghị EU hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, cấm các khoản đầu tư mới của EU vào Nga, loại tất cả ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính châu u cũng như hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Dự thảo nghị quyết này đã được thông qua tại phiên họp bất thường của nghị viện, với 637 phiếu ủng hộ, 13 phiếu trống và 26 phiếu trắng.

Xem thêm: