Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Ethiopia đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra ông Tedros vì hỗ trợ các lực lượng nổi dậy chống lại chính phủ nước này.

Hồi đầu tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros, người trước đây từng là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia, cho biết viện trợ của WHO đã bị chính phủ Ethiopia chặn đến vùng Tigray quê hương ông, nơi các lực lượng nổi dậy đang chiến đấu chống lại chính quyền trung ương.

Trong một email gửi cho Reuters, WHO cho biết sẽ “tiếp tục yêu cầu chính phủ Ethiopia cho phép tiếp cận để vận chuyển các nguồn viện trợ và dịch vụ nhân đạo cho 7 triệu người ở Tigray, Ethiopia”.

Trong khi đó, chính phủ Ethiopia phủ nhận họ ngăn chặn viện trợ và cáo buộc các lực lượng nổi dậy của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) đã chiếm dụng các xe tải được đưa đến trước đó. Lực lượng TPLF chiếm vai trò lớn trong chính trị Ethiopia trong gần 30 năm trước khi Thủ tướng Abiy Ahmed được bổ nhiệm năm 2018.

Tư lệnh quân đội Ethiopia trước đó đã cáo buộc ông Tedros cố gắng mua vũ khí và hậu thuẫn ngoại giao cho TPLF. Ông Tedros đã phủ nhận điều này.

Phía Ethiopia cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm “Địa vị đạo đức, pháp lý và nghề nghiệp của ông Tedros đã đe dọa đến vị thế của tổ chức WHO. Ông ta đã lan truyền thông tin sai lệch có hại và làm tổn hại đến danh tiếng, tính độc lập, uy tín của WHO. Điều này có thể thấy rõ từ các bài đăng trên mạng xã hội của ông ta.”

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Tigray, xung đột đã lan sang hai khu vực lân cận ở miền bắc Ethiopia trước khi lực lượng của Tigray buộc phải rút về Tigray vào tháng 12.

Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết, ông Tedros đã không thể hiện sự chính trực và chuyên nghiệp và là một thành viên của TPLF.

Chính phủ Ethiopia chỉ định TPLF là một nhóm khủng bố sau khi chiến tranh nổ ra vào tháng 11 năm 2020. Ông Tedros là người Tigray và từng là thành viên của TPLF. Thủ tướng Abiy Ahmed cũng từng là giám đốc tình báo của chính phủ do TPLF lãnh đạo trước đây.

Xem thêm”