Tờ Reuters đưa tin, cuối tuần trước, hội đồng an toàn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã khuyến cáo bổ sung chứng viêm tủy cắt ngang vào danh sách tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 AstraZeneca.

Trước đó, vào tháng 10, EMA cũng đưa ra khuyến nghị tương tự đối với vaccine Johnson & Johnson và nhắc lại cảnh báo này vào tuần trước.

Viêm tủy cắt ngang (Transverse myelitis) là tình trạng viêm một hoặc cả hai bên tủy sống và có thể gây ra yếu tay hoặc chân, cảm giác tê, căng, ngứa hoặc các vấn đề với chức năng bàng quang hay ruột.

Sau khi xem xét dữ liệu, Ủy ban của EMA kết luận rằng, mối quan hệ giữa hai loại vaccine trên và viêm tủy cắt ngang là một khả năng hợp lý.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu không cung cấp thông tin về việc có bao nhiêu trường hợp liên quan đến viêm tủy cắt ngang được báo cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, căn bệnh hiếm gặp đã được liệt kê là phản ứng phụ với tần suất không xác định trên thông tin sản phẩm.

Vaccine AstraZeneca đã phải đối mặt với một số trở ngại, bao gồm sự chậm trễ trong sản xuất và một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu. Điều này dẫn đến một số quốc gia hạn chế hoặc ngừng sử dụng loại vaccine này.

EMA cũng khuyến nghị cập nhật thông tin sản phẩm của vaccine AstraZeneca về tình trạng huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu sau mũi tiêm đầu tiên, để nói rằng tác dụng phụ loại này ít được ghi nhận sau liều tiêm thứ hai.

Trong số 1.809 trường hợp gặp tình trạng huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine Astrazeneca được báo cáo, có 1.643 trường hợp được báo cáo sau mũi tiêm đầu tiên và 166 trường hợp sau liều tiêm thứ hai.

Xem thêm: