Hôm 16/2, trang tin Irrawaddy đưa tin, một cơ sở đường ống dẫn dầu và khí đốt của Trung Quốc ở miền trung Myanmar đã bị hư hại trong cuộc tấn công của lực lượng dân quân với các binh sĩ quân đội nước này.

Lực lượng phòng vệ nhân dân phản đối chính quyền quân sự đã tấn công các binh sỹ quân đội Myanmar đang bảo vệ một đường ống ở thị trấn Natogyi thuộc Vùng Mandalay. Trong cuộc tấn công, một phần đường ống đã bị hư hại. Vụ việc đã khiến hơn 40 thành viên và những người ủng hộ Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ bị bắt giữ.

Đường ống do Trung Quốc xây dựng này bơm dầu và khí đốt từ bờ biển Rakhine, Myanmar đến tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Kể từ sau cuộc đảo chính đầu năm ngoái người dân Myanmar thường trút giận vào các tài sản của Trung Quốc do phẫn nộ với chính sách thực dụng của Bắc Kinh với chính quyền quân sự. Lực lượng dân quân cũng kêu gọi người dân tẩy chay các hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc. 

Trong khi đó, Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Myanmar nhắm mục tiêu vào các nghi phạm và bảo vệ các công dân và lợi ích của Trung Quốc.

Hồi tháng 5/2021, 28 người đã bị kết án 20 năm tù giam vì các cuộc tấn công đốt phá các nhà máy do Trung Quốc hậu thuẫn ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Yangon.

Chính quyền quân sự Myanmar đang phải đối mặt với các cuộc tấn công hàng ngày từ nhiều nhóm vũ trang của người dân trên khắp đất nước.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, tính đến 15/2, hơn 1.500 người đã thiệt mạng và gần 12.200 người khác, gồm cả các lãnh đạo chính phủ dân cử, đã bị chính quyền quân đội giam giữ kể từ cuộc đảo chính tháng 2 năm 2021.

Xem thêm:

Từ Khóa: