Vấn đề bị phạt khi không cài đặt ứng dụng Bluezone khi dùng smartphone đang được nhiều người quan tâm.

Mới đây, trên một số trang mạng xã hội đăng tải các thông tin cho rằng dùng điện thoại smartphone mà không cài ứng dụng Bluezone khai báo y tế để phòng dịch sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt, đang gây hoang mang dư luận.

Trước những thắc mắc trên, Bộ Y tế cho biết, cài đặt ứng dụng này chỉ nhằm hỗ trợ thực hiện khai báo y tế điện tử và giúp cơ quan chức năng quản lý và phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 31/5, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666 hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quyết định này nêu rõ, chỉ những người thuộc phạm vi cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh mới phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.

Theo hướng dẫn trên, thì người dân có smartphone thuộc diện này cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR, bao gồm VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI. Đồng thời, người dùng phải bật tính năng Bluetooth trên điện thoại. 

Bộ này đề nghị các tỉnh thành xử phạt những cá nhân trong nhóm quy định mà không cài đặt ứng dụng theo quy định tuỳ theo tình hình dịch bệnh ở địa phương.

Hướng dẫn này áp dụng với các trường hợp tập trung đông người như:

Các địa điểm kinh doanh, làm việc gồm: Trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh; kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; vũ trường; karaoke, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, tập huấn..


Các nơi thường tập trung đông người như: Bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới…