Đức đã mở cuộc điều tra về an ninh mạng nhằm vào một số sản phẩm điện thoại di động Xiaomi do Trung Quốc sản xuất.

Ngày 29/9, Bộ Nội vụ Đức xác nhận Cơ quan giám sát an ninh mạng liên bang nước này BSI, đang tiến hành kiểm tra kỹ thuật mã điện thoại di động 1810.HK do Tập đoàn Xiaomi của Trung Quốc sản xuất.

Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan an ninh mạng Litva thông tin, điện thoại Xiaomi có tích hợp khả năng phát hiện và kiểm duyệt các cụm từ như “Tây Tạng tự do”, “Giải phóng Đài Loan”.

Trước đó, vào quý 2 năm 2021, Xiaomi đã vượt lên vị trí dẫn đầu trong số các nhà cung cấp điện thoại thông minh ở châu Âu, với số lượng xuất xưởng 12,7 triệu chiếc.

Đức đã từng nêu quan ngại về mối đe dọa an ninh từ các công ty Trung Quốc như Huawei, trong việc triển khai mạng 5G dưới áp lực của Hoa Kỳ. Huawei bị cáo buộc hỗ trợ cho các hoạt động gián điệp của nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đức không ban hành lệnh cấm cụ thể nào với Huawei. Hồi năm 2020, Đức đã đưa một quy trình kiểm tra bảo mật hai lớp đối với các nhà cung cấp thiết bị.

Phía Đức cũng ra yêu cầu, các nhà khai thác mạng thông tin phải thông báo trước cho BSI về thiết bị mà họ định sử dụng.

Sau đó, BSI sẽ tiến hành kiểm tra an ninh về kỹ thuật của các thiết bị này. Nếu họ nghi ngờ có nguy cơ bảo mật, một cuộc kiểm tra chính trị sẽ được thực hiện về độ tin cậy của nhà sản xuất và Thủ tướng Liên bang sẽ có quyền quyết định cuối cùng, có nên chọn thiết bị của nhà sản xuất này hay không.