Dự thảo mới nhất về kế hoạch vận tải của Bộ GTVT đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh mới được đi máy bay

Vào ngày 24/9, Bộ GTVT đã hoàn tất dự thảo lần 2 kế hoạch tổ chức vận tải khách khi nới lỏng giãn cách. Dự thảo lần này đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, các điều kiện áp dụng thông thoáng hơn. Cụ thể như sau:

  • Địa phương thực hiện Chỉ thị 16: Không vận tải hành khách, trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, các sân bay, nhà ga được tiếp nhận hành khách đi các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16.
  • Địa phương đang Chỉ thị 15 hoặc 19: Vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.
  • Địa phương bình thường mới: Vận tải hành khách hoạt động bình thường. Hành khách đi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 15 hoặc 19 chỉ cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế; không có yêu cầu đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Các nhân viên vận tải đường bộ, và đường sắt đều phải tiêm đủ 2 liều vaccine, trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày; hoặc là F0 đã khỏi, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; xét nghiệm định kỳ 14 ngày/lần. Đối với hàng không, tổ bay và nhân viên phải được tiêm tối thiểu 1 liều vaccine ít nhất sau 14 ngày, có xét nghiệm âm tính.