Đồng Tháp cho nới lỏng nhiều khu vực và người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại trong huyện, còn Hậu Giang thị hạ mức giãn cách xã hội xuống chỉ thị 15+.

Theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 16/9, chính quyền tỉnh Đồng Tháp cho biết, người dân trong khu vực áp dụng chỉ thị 16 được chuyển sang chỉ thị 15, được đi ra ngoài, trong phạm vi huyện, thành phố. Tuy nhiên, phải đáp ứng 2 điều kiện, đó là:

  • Có giấy đi đường của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 3 ngày, hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Còn với người đã tiêm 1 mũi vaccine chỉ được đi lại trong xã, phường và thị trấn. Ngoài ra, với tài xế xe tải liên tỉnh thường xuyên khi đi về địa phương, cần có biện pháp quản lý tập trung.

Hiện, Đồng Tháp còn 4 địa phương áp dụng Chỉ thị 16 gồm: Tp. Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò. Các khu vực còn lại thì áp dụng theo chỉ thị 15. Tính đến nay, địa phương này 8.051 ca nhiễm và 136 ca tử vong.

Tại Hậu Giang, Tối ngày 16/9, CDC tỉnh này xác nhận thêm 3 ca nhiễm đều là F1 có liên quan đến cụm dịch tại ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Tính đến nay, cụm dịch này đã có 27 ca nhiễm.

Cũng trong cùng ngày, địa phương này thông báo, bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/9, toàn tỉnh sẽ áp dụng Chỉ thị số 15+, ngoại trừ thị xã Long Mỹ nơi đang giãn cách theo Chỉ thị 16. Người dân không ra đường kể từ 20 giờ đến 4 giờ hôm sau.

Người dân được tập thể dục ngoài trời; các hoạt động không được tập trung quá 10 người. Quán ăn chỉ bán mang về.

Tiếp tục dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh; các hoạt động không thiết yếu…