Đồng Nai gia hạn giãn cách trên toàn tỉnh đến ngày 20/9. Như vậy, người dân Đồng Nai phải thực hiện Chỉ thị 16 tròn 70 ngày. Còn Long An, Kiên Giang tăng cường siết chặt ở một số địa phương ‘vùng đỏ’.

Tại Đồng Nai, tỉnh đang cân nhắc mở cửa các ‘vùng xanh’. Toàn tỉnh đang có 75 xã “vùng xanh”. Ngoài ra, sáng 14/9, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dự kiến sau ngày 20/9, các khu vực ở vùng đỏ có từ 70% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vaccine và 20% người tiêm 2 mũi sẽ được nới lỏng xuống Chỉ thị 15; và với tỉ lệ tiêm vaccine đó ở vùng vàng và vùng xanh sẽ về trạng thái “bình thường mới”.

Theo giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, số ca nhiễm cộng đồng tại tỉnh đang giảm sâu. Tuy nhiên, phát hiện một số ca nhiễm mới tại doanh nghiệp “3 tại chỗ”, tu viện, và tài xế.

Do đó, các biện pháp mới sẽ áp dụng thực hiện từ 0h ngày 20/9, thay vì sau ngày 15/9 như kế hoạch trước đó. Quy định lộ trình trở lại bình thường mới sẽ do các huyện, thành phố quyết định.

Trong khi đó, tỉnh Long An giãn cách theo Chỉ thị 16 đến ngày 20/9 ở một số địa phương: phần lớn các xã phường ở TP Tân An, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và Thủ Thừa.

Tỉnh Kiên Giang thì quyết định kéo dài Chỉ thị 16 với 6 địa bàn: Rạch Giá, Hà Tiên, các huyện Châu Thành, Hòn Đất, Giang Thành, Kiên Lương.

Trái ngược với một số khu vực trên, Hải Phòng mở lại nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp

Sáng ngày 14/9, Tp. Hải Phòng cho biết, từ ngày 15/9, công viên, vườn hoa được mở cửa trở lại nhưng không tập trung quá 10 người một chỗ cùng thời điểm và đảm bảo khoảng cách 2 m.

Cơ sở kinh doanh tại Hải Phòng được hoạt động trở lại. (Ảnh: Chụp màn hình Masp)

Cùng với đó, nhà hàng ăn uống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, gội đầu, phòng khám răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng tư nhân… được hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng dịch như: không phục vụ quá 10 người cùng một phòng hoặc khu vực riêng, đóng cửa trước 22h. Các phòng khám tư nhân thì cần thực hiện khai báo y tế.

Các dịch vụ ăn uống hè phố được bán hàng tại chỗ từ 5-9h, thời gian còn lại chỉ bán mang về.

TP tiếp tục kiểm soát chặt người từ tỉnh, thành phố khác, phải có xét nghiệm PCR âm tính. Với người về từ địa phương thực hiện Chỉ thị 16 và các vùng đỏ, vàng của Hà Nội phải cách ly tập trung 14 ngày. Người về từ địa phương thực hiện Chỉ thị 15 và vùng xanh tại Hà Nội cách ly tại nhà 14 ngày.