Từ 0h ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TP. HCM về, đến Đồng Nai tính từ ngày rời TP. HCM.

Theo đó, những người này được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 7 và 14. Phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do người cách ly chi trả.

Ngoài ra, những người về, đến từ TP. HCM cần liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Tỉnh sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP.HCM trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại.

Ngoài ra, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc yêu cầu các phương tiện vận chuyển phải được khử khuẩn an toàn trước, trong và sau khi hoạt động trên địa bàn.

Theo đó, tài xế phải có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone, tokhaiyte.vn để khai báo y tế điểm đi/đến và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tài xế và nhân viên bốc xếp (nếu có) phải được xét nghiệm COVID-19 theo quy định Bộ Y tế.

Tại Long An, Giới chức tỉnh này trong ngày 4/6 cũng vừa ban hành văn bản “tăng cấp độ” quản lý đối với người đến tỉnh này, nhằm ngăn chặn nguồn lây từ các tỉnh, thành đang có diễn biến dịch phức tạp.

Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 5/6, những người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố, người không có hộ khẩu tại Long An khi về Long An sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần.

Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.
Còn tại Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu trong ngày 4/6 đã ký công văn “về việc cách ly người từ TP.HCM vào địa bàn tỉnh”.

Theo đó, người từ TP.HCM vào địa bàn tỉnh khi phát hiện biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải đưa ngay đến trung tâm y tế cấp huyện hoặc trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người còn lại từ TP.HCM (trừ trường hợp nêu trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và tự trả phí.