Hôm thứ Ba (8/6), chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ nhắm vào Trung Quốc với một “lực lượng tấn công” mới để chống lại các hành vi thương mại không công bằng.

Giám đốc cấp cao Nhà Trắng phụ trách kinh tế quốc tế, ông Peter Harrell cho biết “Lực lượng tấn công thương mại chuỗi cung ứng,” do đại diện thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu, sẽ tìm kiếm các vi phạm cụ thể góp phần làm mất cân bằng chuỗi cung ứng. Và từ đó, sẽ dùng thuế quan và các biện pháp khắc phục khác để đối phó, kể cả với Trung Quốc.

Các quan chức cũng cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc một cuộc điều tra Mục 232 về tác động an ninh quốc gia của việc nhập khẩu nam châm neodymium được sử dụng trong động cơ và các ứng dụng công nghiệp khác, mà Hoa Kỳ phần lớn thu mua từ Trung Quốc.

TT Biden hồi tháng 2 đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng, và yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong vòng 100 ngày về những rủi ro đối với việc tiếp cận các hàng hóa quan trọng mà Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguồn cung ở nước ngoài như dược phẩm và khoáng chất đất hiếm.

TT Biden đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng. (Ảnh: Gettyimages)

Mặc dù không nhắm vào Trung Quốc một cách rõ ràng, việc rà soát này là một phần trong chiến lược rộng hơn của chính quyền Biden nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ trước những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra.

Cùng ngày, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này về công nghệ với Trung Quốc với tỷ lệ 68-32.

Gói luật mang tính lưỡng đảng này sẽ phân bổ khoảng 190 tỷ đô la để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ, trong đó khoảng 50 tỷ đô la dành cho việc tăng cường sản xuất và nghiên cứu của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn và thiết bị viễn thông.

Dự luật cũng phải được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi chuyển sang Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.