Hôm 12/9, Bộ trưởng Tài chính Úc, ông Josh Frydenberg chia sẻ nhận định với Sky News rằng Doanh nghiệp Úc đã nhận ra phải tách khỏi Trung Quốc. Ông Frydenberg nói rằng các doanh nghiệp Úc đã nhận ra họ không thể bỏ tất cả trứng vào cùng 1 giỏ Trung Quốc.

Vị bộ trưởng bổ sung thêm: “Ngày nay, nền kinh tế của chúng ta khá kiên cường, chúng ta đã có thể tìm thấy các thị trường khác, mà đem về các khoản chi trả cao cấp cho hàng hóa và dịch vụ của Úc.”

Năm ngoái, các biện pháp tẩy chay Trung Quốc áp đặt đối với hàng hóa của Úc đã khiến Úc giảm 5,4 tỷ đô la thu được từ xuất khẩu cho nước này trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, xuất khẩu những mặt hàng bị Trung Quốc cấm vận sang phần còn lại của thế giới đã tăng 4,4 tỷ đô la.

Ông Frydenberg đánh giá rằng Úc đang ở tuyến đầu của cuộc cạnh tranh chiến lược chống lại Trung Quốc, họ đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng, vì không thỏa hiệp các giá trị cốt lõi của mình là nhân quyền và dân chủ. Những gì xảy ra với Úc sẽ đem đến kinh nghiệm cho các nước khác, bởi hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của gần 130 nước trên thế giới.

Cũng liên quan đến Trung Quốc điều chiến hạm mạnh nhất vào lãnh hải Hoa Kỳ

Hoàn cầu thời báo hôm 14/9 dẫn tin cho biết một đội tàu hải quân của Quân đội Trung Quốc, gồm một trong những chiến hạm mạnh nhất gần đây đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ ở Alaska.

Theo thông tin, nhóm tàu xuất hiện ở khu vực lãnh hải này hồi cuối tháng 8 gồm một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, một tàu trinh thám và một tàu hậu cần.

Trước đó khoảng một tuần, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã phát hiện một đội tàu Trung Quốc gồm 4 chiến hạm cùng loại đi về phía đông qua eo biển Soya của nước này rồi tiến vào Thái Bình Dương. Giới quan sát nhận định đó chính là nhóm tàu đặc nhiệm của TQ bị Mỹ phát hiện.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, các tàu tuần tra Behoff và Kimball của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ đã giám sát chặt chẽ đội tàu từ Trung Quốc.
Giới phân tích nhìn nhận việc điều tàu này của TQ là để đáp trả việc Mỹ thường xuyên hiện diện ở các khu vực lãnh hải mà TQ tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.