Cũng liên quan đến Biển Đông, Đô đốc John Aquilino, người được đề cử cho chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh có thể xâm lược Đài Loan trong một tương lai gần hơn suy đoán của tất cả mọi người.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ hôm 24/3, ông Aquilino thể hiện sự không đồng tình với nhận xét gần đây của Đô đốc Philip Davidson rằng Trung Quốc có thể tấn công hòn đảo trong vòng 6 năm và rằng vấn đề này có thể cấp bách hơn.

Hai binh sĩ hải quân nâng cao quốc kỳ Đài Loan trong một buổi lễ chính thức tại nhà máy đóng tàu ở Đài Loan, vào ngày 15 tháng 12 năm 2020. (Ảnh: Getty Images)

Ông nhấn mạnh rằng việc chính quyền Trung Quốc phát động xâm lược Đài Loan sẽ làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ đối với các đồng minh châu Á. Do đó, theo ông Aquilino, Hoa Kỳ nên tiếp tục duy trì khai triển các lực lượng răn đe, đồng thời tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, và đảm bảo rằng hòn đảo này có khả năng tự vệ để đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Đô đốc Aquilino cũng khẳng định rằng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục cố vấn cho Đài Loan về việc phát triển sức mạnh quân sự, khả năng sẵn sàng chiến đấu và phát triển chuyên môn thông qua hợp tác an ninh và bán vũ khí cho Đài Loan.