Ông David Matas, một luật sư và nhà bảo vệ nhân quyền người Canada, đã trở thành người đầu tiên được trao giải thưởng Nhà lãnh đạo Nhân đạo Toàn cầu của năm thuộc Tổ chức nhân quyền Canada ủng hộ những người tị nạn trong tình trạng cùng quẫn.

Giải thưởng này được trao cho các cá nhân hoặc tổ chức vì những đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy các giá trị của sự liêm chính, bình đẳng và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đồng chủ tịch của tổ chức cứu trợ Canada, Tiến sĩ Aliya Khan cho biết, trong một thông cáo báo chí ngày 6/1: “Chúng tôi muốn ghi nhận những đóng góp to lớn của ông David trong việc cứu người và duy trì công lý bằng cách lên tiếng chống lại tội ác khủng khiếp cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Giết người để lấy nội tạng là một hành vi tàn ác và man rợ nhất và cần phải được chấm dứt”.

Ông David Matas (R) phát biểu tại một cuộc mít tinh sau khi nhận giải thưởng Nhân quyền Bạn bè của Pháp Luân Công cùng với David Kilgour (L) vào ngày 20 tháng 6 năm 2018 tại Washington. ( Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Ông Matas, cùng với cựu nghị sĩ David Kilgour, đã cùng được đề cử cho Giải thưởng Hòa bình Cao quý năm 2010 cho cuộc điều tra về cuộc đàn áp và cưỡng bức mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần theo truyền thống Phật giáo.

Ông Matas cho  Epoch Times biết ông đánh giá cao giải thưởng vì nó giúp phổ biến những vấn đề mà ông vẫn luôn quan ngại.

Ông David Matas làm chứng tại phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về nạn mổ cướp nội tạng trong một bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Lisa Fan / Epoch Times)

Hồi tháng 3 năm nay, một tòa án độc lập có trụ sở tại London, Anh quốc đã đưa ra kết luận rằng: Nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm được Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép và hậu thuẫn đã diễn ra rất nhiều năm ở Trung Quốc “trên quy mô lớn”, và đang tiếp tục ở hiện tại.

Học viên Pháp Luân Công tái hiện lại tội ác thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc trong một cuộc mít tinh ở Ottawa, Canada, năm 2008. (Ảnh: Epoch Times)

Tòa án cho biết, nguồn nội tạng cấy ghép chủ yếu là thu hoạch từ những người tu luyện Pháp Luân Công bị bắt giữ, giam cầm và ngược đãi. 

Báo cáo điều tra nêu rõ: “Kết luận cho thấy rằng có rất nhiều người đã phải chết một cách khủng khiếp không thể lý giải, và vô tội; rằng rất nhiều người còn có thể bị sát hại như thế; và rằng nhân loại chúng ta đang sống trên một hành tinh nơi tội ác tột cùng đang tồn tại”.