Tại Việt Nam ngoài đại dịch Covid-19 đang là trọng tâm ứng phó dịch bệnh quốc gia. Còn một bệnh dịch khác theo mùa cũng đang diễn biến ở một số tỉnh thành đó là dịch sốt xuất huyết.

Theo Dân trí, tính từ ngày 21/7, Tp. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã xác nhận 209 người bị sốt xuất huyết. Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, từ ngày 1/7 đến 15/9, đã điều trị 189 ca sốt xuất huyết. Đến ngày 16/9, còn 56 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Số bệnh nhân mới chưa có dấu hiệu giảm.

Bệnh nhân chủ yếu đến từ thành phố Phủ Lý. Trong 10% bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, thì có 6% phải chuyển lên tuyến trên. Những bệnh nhân nặng hầu hết là người tuổi cao, có bệnh lý nền, và cũng có nhiều bệnh nhân đến bệnh viện muộn.

Trước đó, vào ngày 21/7, thành phố Phủ Lý ghi nhận cụm dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Hai Bà Trưng, tiếp đến là cụm dịch tại phường Minh Khai.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây truyền qua vật trung gian và muỗi vằn, thường xảy ra vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 11). Trong thời gian này, việc áp dụng những biện pháp phòng dịch sau đây là rất cần thiết: Dọn dẹp vệ sinh, không để nước đọng quanh nhà; tránh bị muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, sáng màu, đi ngủ mắc màn…

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng lưu ý, hiện tại tới mùa sốt xuất huyết. Nếu bệnh nhân sốt liên tục 72 giờ cần thận trọng với bệnh này. Không phải lúc nào cũng nghĩ do Covid gây ra để có phương án điều trị hợp lý.