Người dân Tp. HCM dùng chung một mã QR, 4 tuyến xe buýt đầu tiên hoạt động trở lại, còn Quảng Ninh nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội.

Ngày 4/10, Sở Thông tin Truyền thông Tp HCM hướng dẫn các đơn vị trong thành phố việc đồng bộ dữ liệu y tế vào ứng dụng PC-Covid. Người dân Tp HCM sẽ sử dụng một mã QR thống nhất. Mã QR này sẽ được sử dụng quét tại chợ, nơi mua sắm hàng hóa, khám chữa bệnh, vận chuyển hàng hóa, lưu thông.

Trong trường hợp không có điện thoại di động, người dân mang theo mã QR cá nhân được in bằng giấy hoặc bằng nhựa để quét mã.

Mã QR sẽ được hiển thị màu xanh nếu người dân là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày, hoặc đã tiêm chủng ít nhất một mũi sau 14 ngày; hiển thị màu đen với trường hợp chưa tiêm vaccine, hoặc đã tiêm một mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vaccine.

Sáng cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cho biết, từ ngày mai, 4 tuyến buýt gồm 77, 90, 127 và 128 hoạt động trở lại ở huyện Cần Giờ, với 60-90 chuyến/ngày.

Từ ngày 16/9, huyện Cần Giờ đã nới lỏng và cho hoạt động một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, du lịch. Sau ngày 1/10 Taxi, xe du lịch cũng được chạy trở lại nhưng không vượt quá 20-30% số xe ở từng đơn vị. Ôtô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ cũng không quá 10% số xe doanh nghiệp.

Quảng Ninh nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội

Theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 4/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn việc xét nghiệm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người về từ vùng dịch như sau:

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với người lao động có biểu hiện ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại các khu vực có nguy cơ cao, tỉnh yêu cầu xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần cho tối thiểu 20% người lao động có nguy cơ cao. Riêng khu vực có nguy cơ cao và có nguy cơ, tỉnh yêu cầu xét nghiệm định kỳ 2 tuần/lần cho tối thiểu 5-10% người lao động có nguy cơ cao.

Đối với người từ tỉnh ngoài không phải vùng dịch vào phải có giấy xét nghiệm âm tính RT-PCR trong thời gian không quá 72 giờ và tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.

Còn người từ vùng dịch đến, ngoài giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ ra, thì buộc phải cách ly y tế.