Tờ Financial Times đưa tin hôm 16/12, bằng chứng về làn sóng tử vong do Covid-19 đang bắt đầu xuất hiện ở Bắc Kinh mặc dù các số liệu chính thức của chính quyền không báo cáo về thông tin này. 

Theo nguồn tin của tờ báo, một nhân viên tại Nhà tang lễ Đông Giao ở thủ đô Trung Quốc cho biết họ đã hỏa táng thi thể của ít nhất 30 nạn nhân mắc COVID-19 vào ngày 14/12. Người này cho hay, các nhân viên đang cố gắng hỏa táng nhanh nhất có thể và ưu tiên các trường hợp mắc COVID-19. 

Trong khi đó, các phóng viên của Financial Times đã nhìn thấy hai túi đựng thi thể tại Bệnh viện Song Kiều, nơi được chỉ định cho bệnh nhân Covid. Tại bệnh viện Chui Yang Liu cũng xuất hiện 4 túi thi thể vào tối 15/12, một bác sĩ của cơ sở này cho hay, trong số đó có các bệnh nhân COVID-19.

Các nhân viên giấu tên của Nhà tang lễ Thông Châu tại Bắc Kinh nói rằng, cơ sở này đang phải đối mặt với nhu cầu lớn bất thường và có “những ca tử vong do Covid mỗi ngày”. Theo lời kể của một nhân viên, họ “hỏa táng từ sáng đến 10 giờ tối” và “Các lò hỏa thiêu bị quá tải”. 

Một video do cư dân mạng đăng tải vào ngày 13/12 cho thấy những xe chở xác xếp hàng dài trước một lò hỏa táng ở Bắc Kinh. 

Những thông tin này mâu thuẫn với tuyên bố của chính quyền TQ, khi nói rằng không có bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid trên toàn quốc từ ngày 4 tháng 12. Virus đang tấn công thủ đô Bắc Kinh một tuần sau khi chính quyền từ bỏ chính sách Zero- Covid.

Xem thêm: