Tình hình dịch bện tại Việt Nam vẫn diễn ra phức tạp, số ca nhiễm vẫn tăng hàng ngày, các trường hợp F1 với thời gian kéo dài tại các khu cách ly gây nhiều bất cập, nên các chuyên gia đã đưa ra đề xuất thay đổi biện pháp cách ly.

VnExpress ngày 8/6 đưa tin, trước biến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh, các chuyên gia đề xuất cách ly F1 tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện, thay vì bắt buộc cách ly tập trung.

Trước đây, Việt Nam quy định thời gian cách ly tập trung F1 là 14 ngày; sau ba lần xét nghiệm âm tính. Song từ ngày 5/5, Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung F1 lên 21 ngày; sau ba lần xét nghiệm âm tính, họ được theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng đến nay phương pháp cách ly tập trung F1 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập cần điều chỉnh. Do số lượng F1 quá lớn gây gánh nặng và tốn kém nhân lực và vật chất.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương lo ngại, nếu khu cách ly tập trung quá tải sẽ dễ bị lây nhiễm chéo. Giám đốc này đề xuất, những người có đủ điều kiện như có nhà riêng, phòng riêng, cam kết chấp hành quy định… thì được cách ly tại nhà. Trường hợp còn lại không đủ điều kiện vẫn cách ly tập trung.

Liên quan đến thông tin dịch bệnh, Quảng Ninh: Ca F2 đi bộ 5 ngày trốn về nhà, người thân không cho vào

Ngày 8/6, Lãnh đạo phường Giếng Đáy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận một trường hợp trốn cách ly y tế ở Bắc Giang bằng về Quảng Ninh là nam thanh niên, sinh năm 1991, ở khu 5, phường Giếng Đáy.

Đường tàu tại Bắc Giang. (Ảnh: Maps/minh hoạ)

Theo đó, người này từng tiếp xúc với F1 nên thuộc dạng cách ly tại nhà từ ngày 31/5 đến 22/6. Tuy nhiên, vào ngày 2/6, người này đã tìm cách đã đi bộ men theo đường tàu từ xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về Quảng Ninh. Sau 5 ngày đi bộ, người này đã đến ga Hạ Long vào chiều ngày 7/6.

Tuy nhiên, khi về đến nhà tại TP Hạ Long, gia đình anh đã không cho vào và yêu cầu đến ngay trung tâm y tế phường để trình báo. Ngành chức năng sau đó đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh này và đưa đi cách ly tập trung 21 ngày tại Trung đoàn 244 TP Uông Bí.