Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT phân chia các cảng hàng không, sân bay theo 3 vùng “đỏ, vàng, xanh” để chở khách nội địa.

Theo đó, sân bay sẽ được chia thành các nhóm như sau:

Nhóm A (vùng xanh): Sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nhóm B (vùng vàng): Sân bay thuộc các tỉnh, thành phố chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) trong tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Chỉ thị 16.

Nhóm C (vùng đỏ): Sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16.
Theo phân vùng thì:

  • Chặng bay từ nhóm A đến nhóm A, B và C không giới hạn hành khách có xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ.
  • Từ nhóm B đến A, B và C; từ nhóm C đến nhóm A và B thì áp dụng với khách công vụ, lực lượng ứng phó dịch: có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Các hành khách khác phải đáp ứng yêu cầu gồm: có xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ, có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và đi xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến thẳng sân bay; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, liều cuối cùng đã được ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách phải đáp ứng các yêu cầu khi khởi hành. (Ảnh: Getty Images)
  • Giữa nhóm C với nhau: Khách công vụ, lực lượng ứng phó dịch và người có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến. Hành khách phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Cũng liên quan đề mở cửa kinh tế, du lịch, ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Kỳ vọng từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ có từ 2-3 triệu lượt người.

Trước đó, Bộ VHTT&DL đã đưa ra đề xuất, dự kiến từ tháng 10/2021, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế với khoảng 25 – 40 chuyến bay/tháng, tương ứng với giai đoạn 1 và 2 sau khi hộ chiếu vaccine áp dụng thành công. Du khách trong nước và quốc tế chỉ có thể vào đảo nếu họ có bằng chứng đã tiêm phòng và xét nghiệm Covid-19 âm tính.