Ngày 31/3, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại đường bay thương mại quốc tế theo 3 giai đoạn.

Theo báo VNE, Giai đoạn một, khôi phục các chuyến bay trọn gói áp dụng với công dân Việt Nam, bao gồm chi phí trọn gói vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly, tiền ăn trong 15 ngày và phương tiện mặt đất đón về nơi cách ly.

Giai đoạn hai, từ tháng 7/2021, các chuyến bay chở khách là công dân Việt Nam và nước ngoài, được cách ly ngay sau nhập cảnh. Các chuyến bay được nối lại giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Dự kiến hàng tuần sẽ có 24 chuyến bay, với lượng khách cần cách ly là 6.000 – 7.000 người.

Giai đoạn ba, từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào việc tiêm vaccine tại Việt Nam và thế giới. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung nếu áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”. Tức là cần có giấy xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế với loại vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận.

Người sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7 – 14 ngày. Đối với người không có đủ giấy xét nghiệm và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế, thì phải cách ly 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói.

Theo báo Vietnamnet, từ 1/4 đến 30/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác các đường bay quốc tế gồm: các chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul (Hàn Quốc), đi Tokyo (Nhật Bản), từ Hà Nội hay Tp HCM đi Sydney (Úc).

Các hãng hàng không lưu ý quý khách, hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Và hãng sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh.