Mới đây bà Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine đã viết một bức thư ngỏ với tựa đề “Tôi làm chứng” gửi truyền thông quốc tế, trong bối cảnh đất nước bà đang oằn mình chống chọi với chiến tranh.

Trong thư, bà Zelenska mô tả “những bi kịch mà bà đã chứng kiến ở Ukraine”.

Bà cáo buộc điều mà những kênh tuyên truyền do Điện Kremlin hậu thuẫn gọi là “chiến dịch đặc biệt” thực ra là “vụ sát hại hàng loạt thường dân Ukraine”, và kể tên một số trẻ em thiệt mạng.

Bà Zelenska tiếp tục: “Phụ nữ và trẻ em của chúng tôi hiện đang sống trong các hầm trú bom và [dưới] các tầng hầm. Rất có thể bạn đã nhìn thấy những hình ảnh này từ các ga tàu điện ngầm Kiev và Kharkiv, nơi mọi người nằm trên sàn nhà cùng con cái và thú cưng – [họ] bị mắc kẹt bên dưới… Ở một số thành phố, các gia đình không thể ra khỏi hầm trú bom trong nhiều ngày liên tiếp vì các vụ ném bom và pháo kích bừa bãi và có chủ ý vào các cơ sở hạ tầng dân sự”.

Đệ nhất phu nhân cũng kể về nỗi khốn khổ của chiến tranh, của những bệnh nhân đang cần được điều trị nhưng bị gián đoạn; những người già yếu, tàn tật không được hỗ trợ và bị chia cắt với gia đình; những người tị nạn với nỗi đau phải bỏ lại cuộc sống và người họ yêu thương đằng sau.

Tuy nhiên, Đệ nhất phu nhân cho rằng Tổng thống Nga Putin đã đánh giá thấp “lòng đoàn kết vô song” của người dân Ukraine. Bà khẳng định người dân nước này “sẽ không bao giờ bỏ cuộc… Chúng ta sẽ thắng, vì lòng đoàn kết của mình, vì tình yêu với Ukraine”.

Bà cũng cảm ơn và ghi nhận những cá nhân, tổ chức, quốc gia đã hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine, và những người biểu tình ủng hộ Ukraine.

Bà viết: “Ukraine muốn hòa bình. Nhưng Ukraine sẽ bảo vệ biên giới của mình. Bảo vệ bản sắc của mình…”

Trong thư, bà cũng nhắc lại lời kêu gọi của chồng mình bằng cách hối thúc các nước phương Tây thiết lập “vùng cấm bay” đối với Ukraine. Đồng thời, bà kêu gọi các hãng truyền thông tiếp tục đưa tin tức và hình ảnh sự thật về những gì đang xảy ra tại Ukraine.

Xem thêm:

Từ Khóa: