Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ và đề nghị Bộ Công an làm rõ việc mua Robot phẫu thuật sọ não tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội TP.Hà Nội (tạm gọi là Ban quản lý dự án văn hóa- xã hội Hà Nội).

Cụ thể, từ năm 2018, Ban quản lý này đã ký hợp đồng mua sắm Robot phẫu thuật não với mức giá gần 39 tỉ đồng để lắp đặt tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tuy nhiên, Robot này lại có cấu hình tương tự như Robot phẫu thuật Rosa, từng bị “thổi giá” tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Công an xác định, hành vi thổi giá thiết bị y tế không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai mà còn tại một số bệnh viện khác của Hà Nội, trong đó có hai bệnh viện lớn là Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Tim. Từ năm 2015, các bệnh viện này đã thực hiện nhiều dự án mua sắm thiết bị y tế theo hình thức liên doanh, liên kết với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Nguồn tin Thanh Niên cho hay, năm 2018, Ban quản lý dự án văn hóa- xã hội Hà Nội đã đặt mua Robot Maizor qua Công ty Công nghệ y tế BMS, với giá gần 39 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá nhập khẩu của thiết bị này chỉ khoảng 11 tỉ đồng. Đáng chú ý, Công ty Công nghệ y tế BMS là doanh nghiệp từng bị khởi tố trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, tờ Tài chính Doanh nghiệp đưa tin, mặc dù chi số tiền lớn, nhưng Robot Mazor đã phải “đắp chiếu” trong thời gian dài bởi nhiều nguyên nhân.

Hồi cuối tháng 1, Tòa án TP.Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 5 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Quốc Anh đã kết nối với giám đốc Công ty BMS để lắp đặt 2 loại robot phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và 44 tỷ đồng tại Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, giá gốc của loại robot này chỉ hơn 7 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot để phẫu thuật cho gần 650 ca bệnh, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân.

Thùy Anh (tổng hợp)