Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất hơn 10.000m2 tại khu đô thị Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá.

Chiều tối ngày 11/1, trao đổi với Vnexpress, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn này đã gửi thư đến các lãnh đạo nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm.

Trong thư, ông Dũng chấp nhận mọi chế tài vì đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ông Dũng cho biết, mình và Tập đoàn đã lắng nghe nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Chia sẻ về vấn đề này với Zing, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, chỉ có trung tâm quận 1 tại Sài Gòn, giá đất mới có thể vượt 1 tỷ đồng/m2. Trong khi, Thủ Thiêm mới chỉ là khu vực có tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng giá đất đắt gấp đôi thì “đúng là có nhiều bất thường”.

Trước đó, ngày 10/12/2021, lô đất hơn 10.000m2 ở Thủ Thiêm được Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng một m2. Con số này phá vỡ mọi kỷ lục về đấu giá đất. Thậm chí còn đắt hơn đất ở các đô thị lớn trên thế giới như Hồng Kông, New York, Thượng Hải…

Tập đoàn này đã ký hợp đồng mua bán sau phiên đấu giá một tuần và đặt cọc gần 600 tỷ đồng. Vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, Tân Hoàng Minh có thể phải mất khoản tiền đặt cọc.

Trước đó, tháng 6/2015, Tân Hoàng Minh từng trúng thầu “khu đất vàng” 3.000 m2 tại 23 Lê Duẩn (quận 1) với giá gần 1.500 tỷ đồng nhưng đòi hủy kết quả và không nộp số tiền đã trúng đấu giá.

Tháng 6/2016, Tập đoàn lại đề nghị được tiếp tục mua khu đất này. Thời điểm đó, Tân Hoàng Minh phải nộp hơn 260 tỷ đồng tiền phạt do quá thời gian quy định.

Xem thêm: