Theo Reuters, để đáp trả lệnh trừng phạt của EU, ngày 28/2, Nga thông báo đóng cửa không phận đối với 36 nước, bao gồm toàn bộ 27 thành viên của liên minh châu Âu.

Trong trường hợp bất thường, các chuyến bay từ những khu vực bị cấm vẫn có thể được phép bay qua Nga nếu có giấy phép đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Nga hoặc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga.

Lệnh cấm bay sẽ gây thiệt hại cho các hãng hàng không bay qua Nga để đi từ châu Âu tới châu Á, buộc các hãng bay phải hủy chuyến hoặc tìm lộ trình mới và có thể khiến tăng giá vé.

Cuối tuần trước, Liên minh Châu Âu đã quyết định cấm máy bay Nga cất cánh/hạ cánh ở EU hoặc bay qua lãnh thổ khối, sau khi Moscow khai màn chiến dịch quân sự ở Kiev.

Nga, Ukraine tiếp tục đàm phán

Cũng trong ngày 28/2, Nga và Ukraine đã kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên kéo dài hơn 5 giờ tại biên giới Belarus sau chuỗi ngày căng thẳng leo thang dẫn đến chiến tranh. Phái đoàn 2 quốc gia đã trở về thủ đô của nước mình để tham vấn thêm trước vòng đàm phán thứ 2.

Ông Mikhailo Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine cho hay: “Các phái đoàn đã thảo luận khả năng sớm gặp nhau để hội đàm lần thứ hai”.

Còn trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí duy trì đối thoại”.

Cùng ngày, tờ Business Standard đưa tin, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp lần đầu sau 40 năm tại New York, Mỹ. Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid tiếp tục kêu gọi các bên liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine ngừng bắn ngay lập tức. Theo ông, các bên nên sử dụng cơ hội đàm phán “hiếm có” để “giảm leo thang một cách có ý nghĩa và nhanh chóng”.

Xem thêm

Từ Khóa: