Dường như phía Dân chủ và ông Biden có vẻ “quá lo lắng” về việc an ninh trong buổi lễ nhậm chức của ông Biden. Ví như việc Một lượng an ninh khổng lồ để bảo vệ lễ nhậm chức tránh khỏi những cuộc tấn công đơn độc.

Theo Reuters, Washington đã chuẩn bị cho lễ nhậm chức đầy căng thẳng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1, trong bối cảnh các biện pháp an ninh áp đảo bao gồm hơn 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia và công viên National Mall bị đóng cửa, không có khán giả tham dự nghi lễ này.

Các nhà phân tích an ninh cho biết các biện pháp phòng ngừa chưa từng có sẽ bảo vệ lễ tuyên thệ nhậm chức. Các chuyên gia an ninh cung nói rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy một âm mưu có tổ chức nhằm phá vỡ lễ nhậm chức.

Dennis Pluchinsky, cựu chuyên gia phân tích khủng bố của Bộ Ngoại giao, cho biết một số người biểu tình cánh hữu có thể biểu tình bên ngoài khu vực an ninh trung tâm có hàng rào của Washington hoặc gây ra bạo lực ở đó. Tuy nhiên, “Họ không thể làm gì để làm tổn thương Biden” ông này cho biết.

Các quan chức Lầu Năm Góc và FBI đang sàng lọc các binh sĩ tham gia để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nội gián nào.

Và ngoài ra, so với lễ nhậm chức của TT Trump thì chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt với số người tham dự. Phía Dân chủ cho rằng để đảm bảo việc ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, thì họ “ khuyến khích người dân” không tham gia lễ nhậm chức một cách trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ cho rằng vì phe Dân chủ số lượng người tham gia “ quá ít” sẽ khiến người ta thấy sự chênh lệch so với lễ nhậm chức của TT Trump và đặt ra mối nghi ngờ về “ số người thực sự ủng hộ TT đắc cử Joe Biden”.

The Washington Post ước tính khoảng 2.000 người sẽ tham dự sự kiện này, bao gồm 200 ghế “VIP” – hoặc gia đình của tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, lãnh đạo quốc hội và một số nhà ngoại giao.

Tham khảo nguồn:

https://www.washingtonpost.com/lifestyle/style/an-inauguration-like-no-other/2021/01/13/090b2e0e-5153-11eb-83e3-322644d82356_story.html

https://www.reuters.com/article/us-usa-biden-inauguration-security/massive-security-phalanx-aims-to-shield-biden-inauguration-from-mob-lone-wolf-threats-idUSKBN29P129