Các nghị sỹ Cộng hòa Mỹ đã lên án việc Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Kristalina Georgieva gây áp lực buộc cấp dưới phải nâng xếp hạng về môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

Bà Georgieva, là một công dân người Bulgaria, và đã trở thành chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế từ tháng 10/2019.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty thúc giục chính phủ Hoa Kỳ “yêu cầu trách nhiệm giải trình”, nói rằng bà Georgieva “thiết kế một kế hoạch đồi bại” để thao túng Báo cáo Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Còn Thượng nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ: “Không ai nên ngạc nhiên khi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để mua chuộc các cá nhân và thể chế”. Với tư cách là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Rubio cũng cho rằng cách tiếp cận này đã thâm nhập vào ADN của ĐCSTQ.

TNS Rubio thúc giục buộc Trung Quốc là bên đồng phạm phải chịu trách nhiệm. Ông Rubio nhấn mạnh: “Các quốc gia tự do cần nghiêm túc đánh giá lại vai trò mà chúng ta đã cho phép Bắc Kinh thực hiện trong các thể chế toàn cầu”.

Trong khi đó, bà Georgieva đã phủ nhận việc bà chịu áp lực của Bắc Kinh mà ép buộc cấp dưới có động thái làm lợi cho Trung Quốc.

Bà Georgieva nói: “Tôi cơ bản không đồng ý với kết luận và cách diễn giải cuộc điều tra về những bất thường dữ liệu liên quan đến vai trò của tôi trong Báo cáo kinh doanh của WB năm 2018”