Đảng Cộng hòa cho biết sẽ yêu cầu giải mật thông tin về đại dịch, và tìm cách nghiêm cấm các hoạt động nghiên cứu ‘tăng cường chức năng’ về mầm bệnh của TQ.

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy đang kêu gọi đảng Cộng hòa trừng phạt Trung Quốc vì đã nói dối về nguồn gốc của COVID-19. Ông McCarthy cũng chỉ ra rằng Đảng Cộng hòa phải chủ động trong việc này vì “phe Dân chủ trong Quốc hội và Tòa Bạch Ốc không có kế hoạch buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”.

Trong bức thư gửi các đồng nghiệp Cộng hòa hôm 21/6, vị Dân biểu nhấn mạnh: “Bằng chứng tiếp tục chỉ ra rằng ĐCSTQ đã cố tình che giấu thông tin và nói dối về những gì họ biết về virus” Vũ Hán.

Ông McCarthy cũng lưu ý rằng “TT Biden đã không sử dụng bất kỳ quyền lực rộng lớn nào để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và đã sẵn sàng từ bỏ đòn bẩy có giá trị để buộc WHO phải có những thay đổi mang tính xây dựng”.

Trong thư, vị dân biểu này cho biết Đảng Cộng hòa sẽ yêu cầu giải mật thông tin về đại dịch, và tìm cách nghiêm cấm các hoạt động nghiên cứu ‘tăng cường chức năng’ về mầm bệnh của TQ. Ông McCarthy cũng khuyến nghị cấm Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trái ngược với các động thái quyết liệt của phe Cộng Hòa, trước đó, cố vấn an ninh quốc gia ông Jake Sullivan cho biết, chính quyền Biden sẽ không hành động ngay lập tức để gây áp lực cho Bắc Kinh, buộc họ cho phép một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus.

Phía cộng hoà yêu cầu điều tra minh bạch về dịch bệnh

Theo ông Sullivan, chính quyền Biden sẽ tập trung vào nỗ lực tiếp tục vận động sự ủng hộ quốc tế. Trong trường hợp Trung Quốc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các đồng minh đưa ra quyết định đáp trả.

Cũng liên quan đến Trung Quốc Canada dẫn đầu nỗ lực kêu gọi nước này cho phép tiếp cận Tân Cương

Hơn 40 quốc gia hôm 22/6 đã thúc giục Trung Quốc cho phép người lãnh đạo cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc tiếp cận ngay Tân Cương để điều tra về các hành vi vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở đây.

Tuyên bố chung về Trung Quốc đã được Đại sứ Canada, bà Leslie Norton thay mặt cho các nước bao gồm Úc, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ đọc trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Tuyên bố do Canada khởi xướng đã trích dẫn các báo cáo về việc chính quyền TQ thực hiện các vụ tra tấn, cưỡng ép triệt sản, lạm dụng, và ép buộc tách trẻ em khỏi cha mẹ.

Nhóm các nước cũng “kêu gọi Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập, trong đó có Cao ủy nhân quyền LHQ, bà Michelle Bachelet, tiếp cận Tân Cương ngay lập tức, một cách có ý nghĩa và không bị bó buộc”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên phái bộ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Lưu Ngọc Ấn hôm 21/6 nói rằng chuyến thăm của bà Bachelet nên là một “chuyến thăm hữu nghị” nhằm thúc đẩy hợp tác “thay vì thực hiện cái gọi là ‘cuộc điều tra’ với giả định sẵn là có tội”.