Cuối tuần trước, một đoạn video quay cảnh những món nông sản khổng lồ bày bán trên đường phố tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã gây sửng sốt cho cư dân mạng.

Theo đoạn video, những cây hành lá có kích thước hơn người trưởng thành, còn khoai lang thậm chí nặng tới 10kg, to hơn đầu người.

Một chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội Sơn Đông cho hay, kích cỡ khổng lồ từ lâu đã là đặc điểm nhận diện của nông sản tỉnh này. Do người dân ở đây thường cao lớn hơn các vùng khác của Trung Quốc.

Theo báo cáo năm 2019, chiều cao trung bình của đàn ông ở Sơn Đông là hơn 1m75 và phụ nữ là gần 1m64.

Nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Sơn Đông Gao Limin cũng đồng ý rằng, nông sản tại Sơn Đông thường có kích thước lớn do chọn giống, thời tiết, đặc biệt là vị trí địa lý của tỉnh. Tuy nhiên không rõ những loại rau củ khổng lồ này có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không.

Những bó hành to hơn người (ảnh chụp màn hình: The Star).

Theo quy định, giới chức Trung Quốc mới chỉ cho phép trồng thương mại 2 loại cây biến đổi gen là bông và đu đủ.

Trước đó, vào năm 2018, dịch tả lợn châu Phi hoành hành hơn 1 năm đã xóa sổ hơn một nửa đàn lợn khoảng 500 triệu con của Trung Quốc, khiến nước này đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng.

Theo ước tính, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng vọt lên mức kỷ lục, có thời điểm tăng 60-80% so với trước dịch.

Lợn khổng lồ Trung Quốc (ảnh chụp màn hinh Vietnamnet).

Thời điểm đó, Học viện Khoa học Trung Quốc đã sửa đổi mã ADN để tạo ra những con lợn lớn nhanh hơn và được quảng cáo là cho thịt ngon. Giống lợn này có trọng lượng khổng lồ, nặng từ 200-500kg, thậm chí có thể đạt trọng lượng 750kg.

Tuy nhiên nhiều người lo ngại về an toàn thực phẩm khi ăn thịt loại lợn này.

Theo SCMP

Xem thêm: