Một Dân biểu Cộng Hòa Mỹ nói rằng, Taliban hiện đang giữ người và máy bay Mỹ làm con tin và lo ngại nhóm này sẽ đòi tiền bạc hoặc tính chính danh cho chính phủ sẽ lập nên ở Afghanistan.

Hôm 5/9, Dân biểu Cộng Hòa, ông Michael McCaul cho biết Taliban đang bắt giữ các công dân Mỹ cùng thông dịch viên người Afghanistan trên sáu máy bay tại sân bay Mazar-e-Sharif làm con tin trong vài ngày qua.

Một quan chức giấu tên tại sân bay Mazar-e-Sharif đã xác nhận sự việc. Người này cho biết thêm rằng Taliban đã ngăn nhóm người này rời đi và yêu cầu kiểm tra giấy tờ hành khách này. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không có hộ chiếu hoặc thị thực.

Ông McCaul cũng nói rằng Taliban đã đưa ra các yêu sách. Vị dân biểu cũng bày tỏ quan ngại rằng: “Họ sẽ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, cho dù đó là tiền bạc hay tính chính danh cho chính phủ họ sẽ lập nên ở Afghanistan.”

Cùng ngày, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nói rằng nước này phải liên hệ với Taliban để giúp sơ tán những người Afghanistan từng làm việc cho Đức.

Bà Merkel cho biết Đức cũng quan tâm đến việc hỗ trợ các tổ chức viện trợ quốc tế đang giúp cải thiện tình trạng nhân đạo ở Afghanistan.

Trong khi đó, một số quốc gia phương Tây tỏ ra lưỡng lự về việc trao đổi với Taliban.
Trước đó, một phát ngôn viên của Taliban nói với một tờ báo Đức rằng nhóm này đã sẵn sàng cho quan hệ ngoại giao đầy đủ với Đức và đã “tha thứ” cho việc Đức hợp tác với Mỹ trong quá khứ.

Tuy nhiên, theo tin của Reuters vào ngày 6/9 ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken sẽ họp với Qatar và Đức liên quan đến vấn đề Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken. (Ảnh: Getty Images)

Ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao Qatar ở Doha, và gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tại căn cứ không quân Ramstein, nơi ông sẽ có cuộc họp cấp bộ trưởng về Afghanistan.

Ông Blinken cho biết muốn thành lập một mặt trận thống nhất với các đồng minh trong tuần này về cách đối phó với Taliban. Ông cũng muốn đảm bảo tiếp tục các nỗ lực sơ tán người dân Mỹ và những người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ.

Trong chuyến đi này, ông cũng sẽ đến cả Ả Rập Xê Út, Bahrain, và Kuwait. Các nước Vùng Vịnh này và Đức đã có công lớn trong việc hỗ trợ Mỹ sơ tán hàng nghìn người khỏi Afghanistan.