Tân chính quyền Mỹ ngày càng cho thấy rõ lập trường với Bắc Kinh. Một dân biểu Mỹ đã phát biểu: Chính quyền Biden đi ngược hoàn toàn với việc đối đầu với Bắc Kinh

Dân biểu Jim Banks, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa, cho biết trong cuộc họp của ủy ban hôm 18/2 rằng chính quyền Biden “dường như đang làm hoàn toàn ngược lại” những gì cần thiết để đối đầu với Trung Quốc.

Cuộc họp có sự tham dự của cựu cố vấn an ninh quốc gia thuộc chính quyền Trump, ông H.R. McMaster, người có vai trò giải thích cho thành viên của ủy ban cách chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ông Banks đã đặt ra vấn đề cần làm gì trong nỗ lực đối đầu với Bắc Kinh, đồng thời lưu ý rằng chính quyền Biden đã có cách tiếp cận mềm mỏng với Trung Quốc.

Sau cuộc họp, ông Banks đã đưa ra một số dự luật để chống lại ĐCSTQ. 

Một trong số đó sẽ Trao cho Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ quyền hạn để ngăn chặn các khoản đầu tư mang tính săn mồi của chính quyền Trung Quốc vào các công ty Mỹ.

Một Đạo luật có tên Bảo vệ người tiêu dùng Trực tuyến ngăn không cho tải xuống bất kỳ ứng dụng nào đặt ra rủi ro an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ mà không đưa ra cảnh báo về quốc gia gốc sản xuất ứng dụng đó.

Trong một tuyên bố, ông Banks nói: “Trung Quốc là đối thủ quân sự hàng đầu của chúng ta, nhưng họ cũng tìm cách xâm nhập vào nền kinh tế, các trường đại học, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cơ quan tình báo của chúng ta. Ông cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ nên tập trung vào việc bảo vệ từng cơ sở này khỏi trước Bắc Kinh.