Hôm 9/9, 13 nhà lập pháp Cộng hòa thuộc Ủy ban Năng lượng và Thương mại, đã nêu quan ngại về việc Mỹ chấp thuận để công ty Huawei mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô.

Trong thư gửi Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ, ông Pete Buttigieg nhóm đã chất vấn liệu ông có lo ngại “Huawei sẽ tìm cách đặt chỗ đứng trong việc phát triển các linh kiện cho các phương tiện giao thông để thu thập thông tin về người Mỹ và cơ sở hạ tầng giao thông của nước Mỹ không “

Theo Reuters, Người phát ngôn của ông Buttigieg từ chối bình luận. Phía Huawei đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Thư cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ “không được đầu hàng trước Trung Quốc và những nỗ lực của nước này nhằm thống trị các lĩnh vực công nghệ cao bao gồm cả xe tự hành của Hoa Kỳ.”

Con chip. (Ảnh: Gettyimages)

Huawei đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019, sau khi chính quyền TT Trump cho biết họ đang xâm phạm đến lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
Chính quyền Biden đã nới lỏng quy định và cho phép Huawei tiếp cận thị trường chip phục vụ cho linh kiện ô tô.

Một thông tin khác liên quan đến Hoa Kỳ, căn cứ không quân Mỹ phong tỏa vì nghi có kẻ đột nhập

Hôm 9/9, Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Ohio bị phong tỏa sau khi có báo cáo về vụ xâm nhập của một tay súng vào Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của căn cứ.

Theo thông tin đăng trên Twitter của căn cứ, vụ việc xảy ra vào khoảng 9h25 tối giờ địa phương. Lực lượng an ninh đang tiến hành lục soát trong tòa nhà.

4 giờ đồng hồ sau, phong tỏa đã được gỡ bỏ. Người phát ngôn của căn cứ, ông Bob Purtiman cho biết hai người trong căn cứ báo cáo đã nghe thấy tiếng súng. Tuy nhiên cuộc rà soát không cho thấy có bằng chứng liên quan hay thương vong nào.