Cầu Quảng Phú bắc qua sông Krông Nô, nối giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã xây dựng dang dở suốt 23 năm. Mới đây, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ đồng ý chi 3,5 tỷ đồng để tháo dỡ cây cầu đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong người dân. 

Theo đó, cầu Quảng Phú khởi công từ năm 1998, do Sở Giao thông Vận tải Đăk Lăk làm chủ đầu tư. Dự án đã phải dừng thi công 3 lần vì liên quan các dự án thuỷ điện dọc sông. Đến năm 2004, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo dừng thi công vĩnh viễn cây cầu. Tại thời điểm đó, dự án này đã tiêu tốn kinh phí 6,4 tỉ đồng. 

Hiện, qua kiểm tra, kết cấu công trình vẫn còn khá tốt. Tuy nhiên đoàn kiểm tra không có kết luận về khả năng chịu tải của kết cấu hiện hữu của cây cầu.

Mới đây, qua đề xuất của Sở GTVT Đắk Lắk, tỉnh này đã cho phép tháo dỡ cầu Quảng Phú với kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Thông tin này khiến người dân xót xa, bất bình vì việc tháo dỡ cây cầu là không cần thiết, hầu hết các ý kiến đều cho rằng quyết định này gây lãng phí lớn. Có người đề xuất đem số tiền phá dỡ cầu để xây trường học, có người đặt câu hỏi ai chịu trách nhiệm về sự lãng phí này?  

Về cơ sở tháo dỡ cây cầu, Sở GTVT tỉnh lý giải, việc kết nối thông thương giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã được giải quyết bằng tuyến đường Quốc Lộ 27 – 28, và một cây cầu treo dân sinh dài 130m nối giữa hai tỉnh này. 

Trong khi đó, cầu Quảng Phú đã được xây dựng hơn 20 năm, chịu sự tác động của các yếu tố tự nhiên. Việc tiếp tục xây cầu ở thời điểm này là không hiệu quả, nếu tiếp tục thi công, dự kiến cây cầu sẽ “tiêu tốn” khoảng 30 tỷ đồng. Do đó, tỉnh Đăk Lăk đã đồng ý chi trả kinh phí tháo dỡ cầu, các hạng mục có thể tận dụng lại sẽ bàn giao huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) quản lý.

Xem thêm:

Trúc Bạch (tổng hợp)

Từ Khóa: