Căng thẳng Trung Quốc – Đài Loan đang là tâm điểm chú ý của thế giới, mới đây, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyển 18.000 tân binh phòng thủ trước Trung Quốc (draf)

Taiwan News dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 9/3 rằng hòn đảo đang có kế hoạch bổ sung khoảng 18.000 tân binh vào danh sách quân đội trong năm nay để tăng cường khả năng phòng thủ trước Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khích lệ lực lượng vũ trang hồi tháng 6-2020. Ảnh: FACEBOOK / THÁI ANH VĂN

Tại cuộc họp báo hôm 9-3, Thiếu tướng Xia De-yu cho biết các tân binh bổ sung sẽ được đào tạo và phục vụ trong chín đơn vị khác nhau.

Ngoài ra, người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Shi Shun-wen cho biết Đài Loan gửi những binh sĩ xuất sắc nhất của mình ra nước ngoài mỗi năm để nâng cao kỹ năng của họ.

Trong khi đó, tình hình ở eo biển Đài Loan vẫn gia tăng căng thẳng kể từ khi Mỹ có tân Tổng thống. Ngoại giới cho rằng có vẻ Trung Quốc nắm bắt được thái độ mềm yếu của ông Biden với Bắc Kinh nên không còn  kiêng dè gì với ý đồ sớm thâu tóm lại hòn đảo.

(Ảnh: SAM YEH/AFP via Getty Images)

Hôm 8/3, một máy bay trinh sát và một máy bay tác chiến của quân đội Trung Quốc lại tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, đánh dấu lần xâm nhập thứ tư như vậy trong tháng này.