Đài Loan đang cảnh báo tình trạng đáng báo động về leo thang áp lực từ Bắc Kinh. Lãnh đạo cơ quan phòng vệ nước này nói rằng Trung Quốc sẽ tấn công toàn diện hòn đảo này vào năm 2025.

Theo trang South China Morning Post, vào hôm nay ngày 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, ông Khâu Quốc Chinh phát biểu Căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm.

Nhận định của ông Khâu được đưa ra sau động thái Trung Quốc điều số lượng kỷ lục hơn 150 máy bay quân sự vào không phận hòn đảo.

Bộ trưởng Khâu nói với một ủy ban quốc hội: “Đối với tôi là một quân nhân, tình thế cấp bách đang ở ngay trước mắt”. Ủy bản này hiện đang xem xét khoản chi quân sự đặc biệt trị giá 8,6 tỷ đô la Mỹ cho sản xuất vũ khí trong nước bao gồm tên lửa và tàu chiến.

Ông Khâu cho biết Trung Quốc đã đủ năng lực xâm lược Đài Loan và nước này sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “quy mô toàn diện” vào năm 2025.

“Đến năm 2025, Trung Quốc sẽ đưa chi phí và mức tiêu hao xuống mức thấp nhất. Hiện tại nước này có đủ năng lực, nhưng sẽ không dễ nổ ra chiến tranh, mà còn phải tính đến nhiều thứ khác”.