Các máy bay Trung Quốc tham gia vụ xâm nhập gồm 1 máy bay tác chiến Y-8, 2 chiến đấu cơ đa năng J-16 và 4 chiến đấu cơ hạng nhẹ J-7

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Bảy máy bay quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả các chiến đấu cơ, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam Đài Loan (ADIZ) hôm 17/6. Đây là ngày thứ tư liên tiếp Bắc Kinh điều máy bay tiến vào ADIZ của Đài Loan.

Theo báo cáo, các máy bay Trung Quốc tham gia vụ xâm nhập gồm 1 máy bay tác chiến Y-8, 2 chiến đấu cơ đa năng J-16 và 4 chiến đấu cơ hạng nhẹ J-7.

Không quân Đài Loan đã đối phó bằng cách điều máy bay để theo dõi máy bay Trung Quốc, phát cảnh báo vô tuyến và huy động lực lượng phòng không cho đến khi máy bay Trung Quốc rời khu vực.

Trước đó, hôm 15/6, 28 máy bay quân sự TQ đã tiến vào ADIZ Đài Loan, đánh dấu một đợt xâm nhập lớn nhất từ trước tới nay.

Ngoại giới cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng cảnh báo đảng cầm quyền hòn đảo không tìm cách thúc đẩy độc lập chính thức, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 vào tuần trước lần đầu tiên ban hành một thông cáo ghi nhận tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo đã ký hai hợp đồng mua sắm vũ khí với Hoa Kỳ, với tổng giá trị khoảng 436 triệu USD.

Theo một nguồn tin thân cận, hai gói vũ khí này bao gồm Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) và Hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS). Các chuyên gia quốc phòng địa phương cho biết hai hệ thống vũ khí này có thể tăng cường đáng kể khả năng tác chiến phi đối xứng của hòn đảo.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027. Còn hệ thống tên lửa dự kiến sẽ hoàn thành việc triển khai vào năm 2028.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan. Vào tháng 10 năm ngoái, chính quyền cựu TT Trump thông báo sẽ bán cho Đài Loan 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon và các thiết bị liên quan với trị giá ước tính khoảng 2,37 tỷ USD.