Reuters đưa tin, hôm thứ Sáu (18/2), chính phủ Đài Loan đã chỉ trích Bắc Kinh vì lợi dụng sự kiện Olympic để tuyên bố chủ quyền với quốc đảo này. Đài Loan nói rằng, tuyên truyền của Bắc Kinh “đã phủ bóng đen” lên tinh thần hòa bình của Olympic.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Dưới áp lực của Bắc Kinh, Đài Loan phải tham gia Thế vận hội và các sự kiện thể thao quốc tế khác với tên gọi “Đài Bắc Trung Hoa”.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, bà Nghiêm Gia Dung (Yan Jiarong), phát ngôn viên Olympic Bắc Kinh 2022 khẳng định “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới”, nhấn mạnh thêm quan điểm của Trung Quốc đối với quốc đảo này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, vị quan chức Trung Quốc đã “công khai sử dụng địa điểm tổ chức Thế vận hội để thực hiện các hoạt động tuyên truyền chính trị không phù hợp”, vi phạm Hiến chương Olympic về việc không chính trị hóa Thế vận hội.

Cơ quan này khẳng định, Đài Loan là Đài Loan. Chỉ có chính phủ dân bầu của Đài Loan mới có thể đại diện cho người dân hòn đảo.

Sau phát biểu của bà Nghiêm, ông Thomas Bach (chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế/IOC) cũng cho biết đã liên lạc với Ban tổ chức Bắc Kinh. Sau đó cả IOC và Ban tổ chức Bắc Kinh đều cam kết “giữ trung lập về mặt chính trị theo yêu cầu của Hiến chương Olympic”. Tuy nhiên, ông Bach đã không lên án bà Nghiêm vì những nhận xét vi phạm Hiến chương Thế vận hội.

Đài Loan đã tham gia lễ khai mạc Thế vận hội sau khi đoàn vận động viên nước này nhận được “một số thông báo” của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Trước đó, đội Đài Loan dự định không tham dự sự kiện do các chuyến bay bị hoãn và các quy định phòng COVID-19.

Từ Khóa: